https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62355
Title: | นักโทษเด็ดขาดกับสิทธิตามกฎหมาย |
Other Titles: | Absolute convicts and legal rights |
Authors: | วรางคณา สุจริตกุล |
Advisors: | วีระพงษ์ บุญโญภาส |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | การลงโทษ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ นักโทษ -- สถานภาพทางกฎหมาย Prisoners -- Law and legislation Punishment -- Law and legislation |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์เรื่อง "นักโทษเด็ดขาดกับสิทธิตามกฏหมาย” มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาถึงสิทธิของนักโทษที่มีอยู่ตามกฏหมายไทย โดยเปรียบเทียบกับสิทธิของนักโทษที่ได้รับการยอมรับตามกฏหมายของสหรัฐอเมริกา และข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำสำหรับปฏิบัติต่อผู้ต้องขังขององค์การสหประชาชาติ ผลการวิจัยพบว่า การให้ความคุ้มครองสิทธิของนักโทษตามกฏหมายไทยมิได้มีมาตรฐานที่แตกต่างกับข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำของสหประชาชาติ และกฏหมายของสหรัฐอเมริกาในสาระสำคัญ แต่อย่างไรก็ตาม มีสิทธิของนักโทษบางอย่างที่ไม่ได้รับความคุ้มครองทางกฏหมายอย่างเพียงพอ เช่น สิทธิในการ้องทุกข์ การได้รับความช่วยเหลือทางด้านกฏหมาย เป็นต้น จาการศึกษาพบว่านอกจากปัญหาทางด้านกฏหมายแล้ว ปัจจัยที่ส่งผลกระทบทำให้การคุ้มครองสิทธิตามกฏหมายของนักโทษไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ได้แก่ ปัญหาเรื่องงบประมาณ บุคลากร สถานที่ ทัศนคติของเจ้าพนักงานเรือนจำ ดังนั้น ผู้วิจัยจึงเสนอแนว่า ควรจะมีการปรับปรุงตัวบทกฏหมาย โดยเน้นการคุ้มครองสิทิของนักโทษในด้านต่างๆ เช่น การจัดหาทนายให้แก่นักโทษที่ยากจนเพื่อทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ แนะนำความรู้ทางกฏหมายให้แก่นักโทษ การตรวจเรือนจำโดยคณะกรรมการหรือคณะบุคคลที่เป็นอิสระ ซึ่งสามารถรับคำร้องทุกข์ และมีอำนาจพิจารณาแก้ไขการปฏิบัติที่ไม่ชอบธรรม เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างหลักประกันให้กับนักโทษ และช่วยให้บรรลุถึงวัตถุประสงค์ของการลงโทษที่มุ่งเน้นในการแก้ไขนักโทษให้กลับตัวเป็นดี และเป็นทรัพยากรที่มีค่าของสังคมต่อไป |
Other Abstract: | The purpose of the thesis on "Absolute Convicts and Legal Rights” is to study the rights of convicts as they appear in Thai law and related regulations, in comparison with United States law and the United Nations Standard Minimum Rules for the Treatment of Prisoners. The findings of the study indicate a high degree of recognition for the rights of convicts in the Thai law. This does not greatly differ from international standards and United States law. However, some difference can be found in relation to Thai mechanisms to receive grievances which are not off the standard found in the United States and the United Nations. Apart from the legal problems, there are several factors affecting the protection of prisoners rights, such as budgets, prison environment and staff attitude. Therefore, it is recommended that some changes in relation to the rights of prisoners should be mode, particularly in laws related to the provision of lawyers for legal advice. A committee for prison inspection should be set up independently, not under the Corrections Department. Subject to its nomination. Rather, it should be an independent committee consisting of a body of impartial outsiders, as well as competent officials in various government agencies. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62355 |
ISBN: | 9745783285 |
Type: | Thesis |