https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62431
Title: | ความคิดทางการเมืองของนักธุรกิจไทย : ศึกษาเฉพาะกรณีความคิดของบุญชู โรจนเสถียร |
Other Titles: | Political Thought of Thai Businessmen : Case Study of Boonchn Rochanasatien |
Authors: | วิรัช ประเศรษโฐ |
Advisors: | วิทยา สุจริตธนารักษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | นักธุรกิจไทย บุญชู โรจนเสถียร, 2464- |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยเรื่องความคิดทางการเมืองของนักธุรกิจไทย ศึกษาเฉพาะกรณีความคิดของบุญชู โรจนเสถียร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความคิดทางการเมืองของนักธุรกิจไทยที่พยายามจะเสนอความคิดด้านต่าง ๆ ของตนเข้าสู่ระบบการเมืองและสังคมไทย โดยเฉพาะในช่วงหลังรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ภายหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ผลการศึกษาได้ข้อสรุปว่า ความคิดทางการเมืองของนักธุรกิจนั้น ด้านหนึ่งเป็นผลมาที่เกิดจาการการสั่งสมจากประสพการณ์ที่ผ่านมาตั้งแต่วัยเด็ก วัยศึกษา จนถึงช่วงการร่วมงานกับกลุ่มเพื่อนร่วมอาชีพธุรกิจ และการตัดสินในเข้าสู่ระบบการเมืองโดยตรง ซึ่งก็คือกระบวนการเรียนรู้ทางการเมืองด้านต่าง ๆ นำไปสู่การก่อให้เกิดความคิดทางการเมืองที่เกิดขึ้นแก่ตัวนักธุรกิจ นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่าลักษณะทางความคิดทางการเมืองที่มีขึ้นนั้นยังมีการหยิบยืมจากบุคคลหรือแนวความคิดอื่น ๆ มาเป็นของตนเอง อีกทั้งความคิดเหล่านี้ยังให้ความสำคัญในแง่ความเป็นไปได้หรือนัยแห่งการปฏิบัติ ประการสุดท้ายพบว่า การศึกษาความคิดทางการเมืองไทยนั้น สามารถศึกษาได้ทั้งจากการศึกษาตัวความคิด และจากการศึกษาด้านพฤติกรรม บทบาทและการเรียนรู้ทางการเมืองที่ผ่านมาของบุคคลที่จะศึกษานั้น |
Other Abstract: | This thesis aims at analyzing political of Boonchu Rochanasatien who has been on of the best well known Thai businessmen, and has come directly in political arena after the political change on October, 14, 1973. The study shows that political thinking of a businessman, in part, is framed by life-long experiences since childhood, and stopped by education process, peer group, professional exchange and direct contact with politics. Political thinking can be borrowed and adapted from those around the person studied. It can be surprised that the study of political thinking can be done both in terms of idea analysis and behavioral analysis. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การปกครอง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62431 |
ISBN: | 9745764469 |
Type: | Thesis |