Title: การใช้บริการของตัวแทนบอกรับวารสารภาษาต่างประเทศของห้องสมุดมหาวิทยาลัย
Other Titles: The use of foreign language serial subscription agencies' services by University Libraries
Authors: สายพิณ วิไลรัตน์
Advisors: พรรณพิมล กุลบุญ
เรืองศรี จุลละจินดา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: วารสาร
การจัดหาวารสาร
ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา
Periodicals
Acquisition of serial publications
Academic libraries
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาใช้บริการของตัวแทนบอกรับวารสารต่างประเทศของห้องสมุดมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ในด้านการคัดเลือก การให้บริการ ค่าบริการ ข้อดี ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของตัวแทนแต่ละแห่ง และปัญหาที่ห้องสมุดประสบในการใช้บริการจากตัวแทนเหล่านั้น ตลอดจนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของบรรณารักษ์ผู้ทำหน้าที่จัดหาวารสารต่อตัวแทน ผลการวิจัยพบว่า วิธีที่ห้องสมุดส่วนใหญ่ปฏิบัติในการรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้พิจารณาคัดเลือกตัวแทนในประเทศและตัวแทนในต่างประเทศคือติดต่อสอบถามจากบรรณารักษ์ห้องสมุดอื่นๆ ที่ใช้บริการอยู่ ปัจจัยสำคัญที่สุดที่ใช้ในการคัดเลือกคือประสิทธิภาพการให้บริการ ส่วนผู้ที่รับผิดชอบและมีอำนาจในการตัดสินใจเลือกตัวแทนบอกรับวารสารของห้องสมุดส่วนใหญ่คือบรรณารักษ์วารสาร บริการที่ตัวแทนในประเทศและในต่างประเทศทุกแห่งให้คือบริการพื้นฐาน ได้แก่ บริการบอกรับวารสารใหม่ บริการทวง และบริการต่ออายุวารสาร ส่วนบริการอื่นๆ พบว่าตัวแทนแต่ละแห่งให้บริการไม่เท่ากัน และบางครั้งตัวแทนเดียวกันยังให้บริการกับห้องสมุดแต่ละแห่งแตกต่างกัน นอกจากนี้มีตัวแทน 11 แห่ง ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการจัดหาวารสาร ตัวแทนในประเทศทุกแห่งไม่ได้ระบุค่าบริการไว้ในใบเสนอราคา ส่วนตัวแทนในต่างประเทศพบว่ามี 2 แห่งที่ระบุค่าบริการไว้ในใบเสนอราคา คือ บริษัท Ebsco Subscription Services และ บริษัท F.W. Faxon Company, Inc. ตัวแทนในประเทศที่มีข้อดีจำนวนมากที่สุดคือ บริษัทห้างเซ็นทรัลดีพาทเมนท์สโตร์ จำกัด และตัวแทนในต่างประเทศคือ บริษัท B.H. Blackwell’s และบริษัท Swets & Zeitlinger B.V. ปัญหาที่ห้องสมุดแต่ละแห่งประสบนั้นแตกต่างกัน สำหรับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่ระบุไว้ตัวแทนบอกรับวารสารในประเทศสามารถนำไปปรับปรุงบริการให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และบรรณารักษ์จัดหาวารสารอาจนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการใช้บริการของตัวแทนบอกรับวารสารต่อไป
Other Abstract: The purpose of this research was to study the use of foreign language serial subscription agencies’ services by university libraries in Thailand in terms of selection, services, services charges, special advantages, the specialized expertise of each agency, the problems that libraries faced, and the opinions and suggestions of serial acquisition librarians toward the agencies. It was found that the method most libraries practiced in collecting the information for selecting either a domestic agency or a foreign agency was asking other librarians who used the agencies’ services. All agencies, both domestic and foreign, provide three basic services: subscription, claiming and renewal. In other areas, the agencies did not provided equal services and sometimes the same agency would provide different services and different quality service to different libraries. There were 11 agencies that specialized in serial acquisition. No domestic agencies specified their services charges in the invoice. The two foreign agencies which specified service charges were Ebsco Subscription Services and F.W. Faxon Company Inc. The domestic agency that had the largest number of special advantages was Central Department Store, Ltd., while the foreign agencies with the most advantages were B.H. Blackwell’s and Swets & Zeitlinger B.V. Different libraries had different problems in using the agencies’ services. Therefore, the domestic agencies can use the opinions and suggestions of librarians and the researcher to improve their services and suggestions of librarians and the researcher to improve their services and the serial acquisition librarian can take advantage of this research in using the services of the agencies.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62706
ISBN: 9745688908
Type: Thesis