https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62800
Title: | การเปิดรับชมรายการโทรทัศน์สำหรับสตรีกับการรับรู้ประโยชน์ และนำไปใช้เพื่อการเสริมสร้างบทบาท ที่สร้างสรรค์ของตนเองในสตรี |
Other Titles: | Exposure to television woman program and the women's perceived uses and gratification to enhance creative self development role |
Authors: | สุกัญญา เพียรธุระกิจ |
Advisors: | อรวรรณ ปิลันธน์โอวาท |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | รายการโทรทัศน์สำหรับสตรี Women's television programs |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับชมรายการโทรทัศน์สำหรับสตรีกับการรับรู้ประโยชน์และการนำไปใช้เพื่อการเสริมสร้างบทบาทที่สร้างสรรค์ของตนเองในสตรีในเขตกทม. โดยจำแนกตามลักษณะทางประชากร คือ อายุ อาชีพ รายได้ ระดับการศึกษา สถานภาพสมรส รวมทั้งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับชมรายการโทรทัศน์สำหรับสตรีกับการรับรู้ประโยชน์และการนำไปใช้เพื่อการเสริมสร้างบทบาทหน้าที่สร้างสรรค์ของตนเอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีจำนวนทั้งสิ้น 416 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์ความแปรปรวน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. สตรีมีลักษณะประชากร ได้แก่ อายุ อาชีพ รายได้ ระดับการศึกษา สถานภาพสมรส แตกต่างกันมีการเปิดรับชมรายการโทรทัศน์สำหรับสตรีต่างกัน 2. การเปิดรับชมรายการโทรทัศน์สำหรับสตรีมีความสัมพันธ์ในระดับต่ำกับการรับรู้ประโยชน์ด้านต่างๆ 3. การเปิดรับชมรายการโทรทัศน์สำหรับสตรีมีความสัมพันธ์ในระดับต่ำกับการนำไปใช้เพื่อการเสริมสร้างบทบาทที่สร้างสรรค์ของตนเองในสตรี 4. การรับรู้ประโยชน์ด้านต่างๆ ได้แก่ ด้านคุณลักษณะส่วนตัวของสตรี ด้านชีวิตและครอบครัว และด้านการมีส่วนร่วมในสังคม มีความสัมพันธ์กับการนำไปใช้เพื่อการเสริมสร้างบทบาทที่สร้างสรรค์ของตนเองในด้านคุณลักษณะส่วนตัวของสตรี ด้านชีวิตและครอบครัว และด้านการมีส่วนร่วมในสังคม 5. สตรีต้องการให้มีการนำเสนอรายการโทรทัศน์สำหรับสตรีที่มีเนื้อหาสาระต่างๆ 3 อันดับแรก คือ รายการเกี่ยวกับความปลอดภัยของสตรี การดำรงชีวิตในสังคมปัจจุบันมากที่สุด รองลงมา คือ รายการเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และรายการเกี่ยวกับการสนทนา ถกปัญหาต่างๆ ในสังคม ชีวิตประจำวัน ตามลำดับ 6. สตรีต้องการให้รายการโทรทัศน์สำหรับสตรีมีการปรับปรุงในเรื่องวัน-เวลาออกอากาศมากที่สุด รองลงมา คือ พิธีกร เนื้อหาสาระ และเทคนิคการจัดและรูปแบบการดำเนินรายการตามลำดับ |
Other Abstract: | The purpose of this research were 1) to investigate television woman program exposure and perceived uses and gratification to enhance creative self development role among women in Bangkok Metropolitan Area classified by demographic characteristics: age, occupation, income levels, formal education levels and status 2) to test the relationships between woman program exposure and women’ perceived uses and gratification to enhance creative self development role. Questionnaires were used to collect data from a total of 416 female viewers. Frequency, percentage, mean, ONEWAY ANOVA, TWOWAY ANOVA and Pearson Product Moment Correlation Coefficient were used to analyze data. Results were as follows: 1. There were differences among women of different ages, occupations, income levels, formal education levels and status in terms of television woman program exposure. 2) Television woman program exposure had low level correlation with perceived usefulness. 3. Television woman program exposure had low level correlation with application to enhance creative self development role. 4. The perceived usefulness –personal aspects, way of living and family and social participation—had significant correlation with application to enhance creative self development role. 5. The first three favorite and desirable programs were 1) Women security program 2) Fashion and Beauty Program and 3) Talkshow program about social and life problems nowadays. 6) The needed improvements were showtimes, hosts, program contents and formats respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การประชาสัมพันธ์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62800 |
ISBN: | 9746335197 |
Type: | Thesis |