Title: วัสดุดูดซับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จากคอมพอสิตยางธรรมชาติดัดแปร
Other Titles: CO₂ adsorption material from modified natural rubber composites
Authors: ปุญญิศา ชัยศรี
พิมพิกา รัตนอาภรณ์
Advisors: ศิริลักษณ์ พุ่มประดับ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Sirilux.P@Chula.ac.th
Subjects: ยาง
ก๊าซ -- การดูดซึมและการดูดซับ
คาร์บอนไดออกไซด์ -- การดูดซึมและการดูดซับ
Rubber
Gases -- Absorption and adsorption
Carbon dioxide -- Absorption and adsorption
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ถือเป็นแก๊สเรือนกระจกที่สำคัญซึ่งมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล การปลดปล่อยจากโรงงานอุตสาหกรรม และจากกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ เพื่อลดปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศงานวิจัยนี้ได้พัฒนาวัสดุดูดซับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จากน้ำยางธรรมชาติดัดแปรด้วยไดแอลลิลเอมีน (Diallylamine) โครงสร้างทางเคมีของยางธรรมชาติดัดแปรถูกวิเคราะห์โดยเครื่องฟูเรียร์ทรานสฟอร์มอินฟราเรดสเปคโตรมิเตอร์ จากนั้นนำยางธรรมชาติดัดแปรไปขึ้นรูปให้เป็นโฟมยาง เพื่อปรับปรุงความจุการดูดซับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ของยางธรรมชาติดัดแปร ซิลิกา (Silica) ถูกเติมลงในยางธรรมชาติดัดแปรเพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวในการดักจับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ สำหรับการดัดแปรพื้นผิวของอนุภาคซิลิกา ทำโดยการเติมตัวประสานประเภทไซเลน (Silane coupling agent) เพื่อทำให้การกระจายตัวของอนุภาคซิลิกาในยางธรรมชาติดัดแปรดีขึ้น รวมถึงเติมเตตระเอทิลีนเพนตามีน (Tetraethylenepentamine) เพื่อเพิ่มความจุการดูดซับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยหมู่เอมีน ความจุการดูดซับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ของโฟมยางถูกทดสอบภายใต้ความดันบรรยากาศ ยางธรรมชาติดัดแปรที่ผสมซิลิกาอิ่มตัวด้วยเตตระเอทิลีนเพนตามีน มีค่าความจุสูงสุด 3.59 มิลลิกรัมต่อกรัม ที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส
Other Abstract: Carbon dioxide (CO₂) is one of the greenhouse gas that increases continuously from burning fossil fuels, production process in industrial plant and human activities. To reduce carbon dioxide in atmosphere, this research therefore was developed a carbon dioxide adsorption material from natural rubber (NR) latex modified by a diallylamine. Fourier transform infrared (FTIR) spectroscopy spectra could identify the chemical structure of modified natural rubber (MNR). Then, the modified natural rubber was formed into a rubber foam. To improve the carbon dioxide adsorption capacity of MNR, the silica particles were added in MNR vulcanizate to increase the surface area in carbon dioxide capture. For the surface modification of silica particles, silane coupling agent was added to improve the dispersion of the silica particles in MNR and tetraethylenepentamine also added to improve the carbon dioxide adsorption capacity by amine group. The carbon dioxide adsorption capacity of rubber foam was tested under atmospheric pressure. The modified natural rubber with silica impregnated with tetraethylenepentamine has a maximum capacity of 3.59 mg/g at 35 degree Celsius.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีวิศวกรรม คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64137
Type: Senior Project