https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64189
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อการก่อรูป TiO₂ บนแผ่นขั้วอิเล็กโทรดโดยใช้ระบบพิมพ์ |
Other Titles: | Parameter of TiO₂ printing on the electrode plate by 3D printing system |
Authors: | นภสร ตันวรเศรษฐี สุนิษา พฤกษมาศ |
Advisors: | อรัญ หาญสืบสาย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Aran.H@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การทดลองนี้เป็นการทดลองหาปัจจัยที่มีผลต่อการก่อรูปของ TiO₂ บนแผ่นขั้วอิเล็กโทรด โดยใช้ระบบพิมพ์สามมิติ โดยศึกษาปัจจัย 3 ตัวแปร ได้แก่ ความดันลม ความเร็วในการพิมพ์ และขนาดของหัวฉีด ใช้ระบบการพิมพ์แบบ Liquid Deposition Modeling (LDM) ทำการพิมพ์ตั้งแต่ 1-4 ชั้น เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะของชั้น TiO₂ ที่ก่อรูปขึ้น การตั้งค่าระยะห่างระหว่างหัวฉีดกับแผ่นขั้นอิเล็กโทรด ขนาดหัวฉีด ความเร็ว และความดันลมนั้นต้องมีความสอดคล้องกัน เพื่อให้ได้ชั้น TiO₂ที่เรียบสม่ำเสมอ ไม่แตกเปราะ และได้ความหนามากที่สุดเท่าที่ทำได้ จากผลการทดลองพบว่าขนาดหัวฉีดที่เหมาะสมอยู่ที่ 0.21 mm ที่ความเร็ว 20 มิลลิเมตรต่อนาที ระยะห่าง 0.02 µm ฉีดด้วยความดันลมที่ 3 kg/em² |
Other Abstract: | This study is aimed to find parameters of 3D printing system affecting TiO₂ fabrication on the electrode plate by configuring 3 factors including distance between nozzle and electrode plate, air pressure, printing speed and nozzle size. We used the 3D printer-Liquid Deposition Modeling (LDM) type. Experiment was done by multilayers printing from 1 to 4 layers to analyze the attributes of fabricated TiO₂. Setting these parameters was necessary to achieve the TiO₂ layers with satisfied consistent smoothness, less brittleness and highest thickness. Results showed that the proper printing conditions should be set at nozzle size 0.21 mm., printing speed 20 mm. per min., the distance between nozzle and electrode plate 0.02 µm and air pressure 3 kg/cm². |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีทางภาพและการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64189 |
Type: | Senior Project |