Title: การจำลองพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณของเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดแบบขั้น แบบมีปฏิกิริยาเคมี
Other Titles: Computational fluid dynamics simulation of stage fluidized bed reactor with chemical reaction
Authors: ชนานันท์ โรจนรุ่งเรืองพร
ศุภรดา วินัยพานิช
Advisors: เบญจพล เฉลิมสินสุวรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Benjapon.C@Chula.ac.th
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัจจุบันภาวะโลกร้อน ทวีความรุนแรงมากขึ้นซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการที่มีแก๊สเรือนกระจก ในบรรยากาศมากเกินไป แก๊สเรือนกระจกตัวหนึ่งที่สำคัญ ได้แก่ คาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงเพื่อนำพลังงานมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ งานวิจัยนี้ได้จำลองพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณภายในเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดแบบดั้งเดิม และเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดแบบขั้น โดยใช้การจำลองพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณแบบสองมิติ ร่วมกับทฤษฎีจลน์การไหลของอนุภาคของแข็ง เพื่อศึกษาตัวแปรต่าง ๆ ทีส่งผลต่อการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ภายในเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบด โดยใช้ตัวดูดซับของแข็งโพแทสเซียมคาร์บอเนต และเพื่อพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดแบบขั้นให้มีประสิทธิภาพในการกาจัดคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น สำหรับผลของตัวแปรดำเนินการ พบว่า ขนาดของอนุภาคของแข็งไม่มีผลต่อการกาจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ความเร็วของของไหล อัตราการหมุนเวียนของแข็ง อุณหภูมิของของไหล ส่งผลต่อการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ภายในเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดอย่างมีนัยสำคัญ สำหรับผลของตัวแปรออกแบบ พบว่า มุมกรวย ความกว้างขั้น ความสม่ำเสมอของขั้น และระยะห่างระหว่างขั้น ส่งผลต่อการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ภายในเครื่องปฏิกรณ์ กล่าวโดยสรุป การพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดเป็นแบบขั้น สามารถส่งผลให้ประสิทธิภาพการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์สูงขึ้นกว่าเครื่องปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดแบบดั้งเดิม
Other Abstract: Nowadays, global warming is a serious environmental issue which is caused by the emission of greenhouse gases to the atmosphere. The important greenhouse gas is carbon dioxide which is mainly produced by burning fossil fuels in industrial and human activities. In this study, the conventional fluidized bed reactor and the stage fluidized bed reactor were simulated by using a two-dimensional computational fluid dynamics simulation with the kinetic theory of granular flow concept. The purposes of this study were to study the parameters that had an effect on carbon dioxide removal in fluidized bed reactor by using the potassium carbonate solid sorbents and to develop the suitable model for stage fluidized bed reactor to increase the carbon dioxide removal. The effect of operating parameters showed that particle diameter did not affect on carbon dioxide removal. Gas inlet velocity, solid mass flux and gas inlet temperature had significant affect on carbon dioxide removal in fluidized bed reactor. The effect of designing parameters showed that that cone angle, width of stage, distance between stages and number of stages affected on carbon dioxide removal in fluidized bed reactor. In summary, the development of a stage fluidized bed reactor could give higher carbon dioxide removal efficiency than conventional fluidized bed reactor.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีวิศวกรรม คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64205
Type: Senior Project