https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64207
Title: | การพัฒนานาโนคอมโพสิตฟลูออโรฟอร์-พลาสโมนิกเพื่อตรวจวัดไอออน-โมเลกุล |
Other Titles: | Development of ion-molecule recognizing fluorophore-plasmonic nanostructure composite |
Authors: | ฐิติรัตน์ กมลทิพย์วงศ์ |
Advisors: | อนวัช อาชวาคม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Anawat.A@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในปัจจุบันสิ่งแวดล้อมมีโลหะปนเปื้อนเป็นจำนวนมาก เช่น ปรอท อาร์เซนิก ทองคำ เป็นต้น ผู้วิจัยจึงพัฒนาวิธีในการตรวจวัดโลหะเหล่านี้ โดยสังเคราะห์สารอนุพันธ์ 1,4-dihydropyridine (DHP) ที่มีหมู่แทนที่บนไนโตรเจนอะตอมที่แตกต่างกัน ได้แก่ DHP-SH และ Bis-DHP-SS ซึ่ง DHP-SH สังเคราะห์จาก 2-aminoethanethiol และ Bis-DHP-SS สังเคราะห์จาก DHP-OTs จากการทดลองผู้วิจัยสามารถพิสูจน์ทราบโครงสร้างได้โดย ¹H NMR และ MSอนุพันธ์ DHP ที่สังเคราะห์ได้มีคุณสมบัติการดูดกลืนและเปล่งแสงแบบฟลูออเรสเซนต์ที่ความยาวคลื่น 360 nm และ 450 nm ตามลำดับ นอกจากนี้อนุพันธ์ DHP ทั้งสองชนิดดับสัญญาณฟลูออเรสเซนต์กับ Au³⁺ ในสารละลายน้ำ โดย DHP-SH และ Bis-DHP-SS กับ Au³⁺ จะเกิดการดับสัญญาณการเรืองแสงอย่างสมบูรณ์เมื่อเวลาผ่านไป 20 และ 60 นาที ตามลำดับ และได้นำ Bis-DHP-SS มาทดสอบการเป็นเซนเซอร์ตรวจวัดปริมาณ Au³⁺ ในสารละลาย พบความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงระหว่างความเข้มของแสงฟลูออเรสเซนต์กับความเข้มข้นของ Au³⁺ ในช่วง 10-50 μM ซึ่งให้ค่า LOD เท่ากับ 7.71 μM การพัฒนาการสังเคราะห์นาโนคอมโพสิตและนำไปทดสอบการตรวจวัดโลหะไอออนของระบบนาโนพาร์ติเคิลกับ DHP-SH กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ |
Other Abstract: | Nowadays, the environment has been contaminated by many heavy metal ions such as mercury, arsenic, gold. Therefore, we have developed the method to detect such metal ions by synthesizing 1,4-dihydropyridine derivatives (DHP) i.e., DHP-SH and Bis-DHP-SS, containing different substituent on the nitrogen atom. DHP-SH and Bis-DHP-SS were synthesized from 2-aminoethanethiol and 1,4-dihydropyridine tosylates (DHP-OTs), respectively. Synthesized compounds were characterized by ¹H NMR and MS. These derivatives have maximum absorption and fluorescence emission properties at 360 nm and 450 nm, respectively. And, fluorescent signals of both DHPs were quenched by Au³⁺ in MilliQ water. In details, once DHP-SH and Bis-DHP-SS were formed to Au³⁺, their fluorescent signals completely disappeared after 20 mins and 60 mins, respectively. Bis-DHP-SS was tested as a sensor for the determination of Au³⁺ in MilliQ water and it gave a linear relationship between the fluorescence intensity and Au³⁺ concentration in the range of 10-50 μM demonstrating LOD value to be 7.71 μM. Development of synthesizing nanocomposite between nanoparticles and DHP-SH and sense for the determination of metal ions are on progress. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64207 |
Type: | Senior Project |