https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64243
Title: | การจำลองกระบวนการแกซิฟิเคชันเพื่อผลิตโอเลฟินจากชีวมวล |
Other Titles: | Simulation of light olefin production process: gasification of biomass |
Authors: | วิภาดา ดวงสุวรรณ์ ศักย์ศรณ์ ลีมะทวีกูล |
Advisors: | ณัฐพล พินทุโยธิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Nathapol.P@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในงานวิจัยนี้ศึกษาการผลิตโอเลฟินเบาจากชีวมวลรวมถึงแก๊สซิฟายเออร์แบบฟลูอิตไดซ์เบตด้วยไอน้ำ หรือฟลูอิไดซ์เบดแบบหมุนเวียน (FICFB) ที่ความดันบรรยากาศ โดยใช้โปรแกรมแอสเพนพลัสในการจำลอง โดยหาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับบรรลุประสิทธิภาพสูงสุดของการแก๊สซิฟิเคชั่น รวมถึงหาสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการการผลิตโอเลฟินให้ได้สูงสุดโดยการปรับเปลี่ยนพารามิเตอร์เช่น อุณหภูมิแก๊สซิไฟเออร์ อัตราส่วนไอน้ำต่อ ชีวมวล อัตราส่วนอากาศต่อชีวมวล เมื่อเปลี่ยนสภาวะของ FICFB จะส่งผลต่อสมรรถนะของแก๊สซิฟายเออร์ องค์ประกอบของก๊าซสังเคราะห์ และปริมาณโอเลฟินส์เบา จากการจำลองพบว่าผลิตภัณฑ์สูงสุดที่ได้จากกระบวนการ เปลี่ยนชีวมวลแห้ง เป็นโอเลฟิน ให้ผลิตภัณฑ์ประมาณ 0.15 กิโลกรัมต่อชีวมวล 1 กิโลกรัมชีวมวล นอกจากนี้ทางเลือกที่ดีสำหรับการเพิ่มปริมาณโอเลฟินคือการป้อนด้วยอุณหภูมิแก๊สซิไฟเออร์ที่ 950 °C อัตราส่วนไอน้ำต่อชีวมวลที่ 0.75 และใช้อัตราส่วนอากาศต่อชีวมวลต่ำ ๆ |
Other Abstract: | In this work, the production of light olefins from biomass-based integrated steam blown dual fluidised bed gasifier or fast internally circulating fluidised bed (FICFB) with atmospheric pressure is in investigated using commercial software to perform a simulation. We studied proper operating conditions to achieve high gasification performance, and high light olefin The operating variables considered included gasifier temperature, steam to biomass ratio (S/B), air to biomass ratio (A/B) The results were found that changing of operating condition of FICFB affect to gasification performance, syngas composition, heating value and light olefin production. From the simulation models we investigated the highest product yield from biomass approximately 0.15 kg of light olefins (C2+C3) per kg dry biomass was obtain. Furthermore, The promising option to increase olefins yield is feed with gasification temperature 950 °C , 0.75 steam to biomass ratio (S/B) and less air to biomass ratio (A/B) |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีวิศวกรรม คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64243 |
Type: | Senior Project |