Title: ความสัมพันธ์ระหว่าง rs966423 และมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด differentiated ในประชากรไทย
Other Titles: Association between rs966423 and differentiated thyroid cancer in Thai population
Authors: มลผกา สิงห์พรม
Advisors: ภัทรา ยี่ทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Patra.Y@chula.ac.th
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: มะเร็งต่อมไทรอยด์เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในมะเร็งที่เกิดในระบบต่อมไร้ท่อ ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์มีหลากหลายปัจจัยทั้งจากสิ่งแวดล้อมและพันธุกรรม การศึกษา genome-wide association studies (GWAS) ในประชากรประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า พหุสัณฐานนิวคลีโอไทด์เดี่ยว (SNP) ของตำแหน่ง rs966423 มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งต่อมไทรอยด์โดย rs966423 (C>T) เป็น SNP ที่อยู่ในบริเวณอินทรอนที่ 3 ยีน DIRC3 มีความสัมพันธ์กับการลดลงของฮอร์โมน Thyroid Stimulating hormone (TSH) ในผู้ป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์ นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์กับมะเร็งต่อมไทรอยด์ในประชากรอีกหลายประเทศ เนื่องจากยังไม่เคยมีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง rs966423 และมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด differentiated (DTC) ในประเทศไทยมาก่อน ในการศึกษานี้จึงทำการศึกษาในผู้ป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์ชนิด DTC จำนวน 223 ตัวอย่างโดยมีกลุ่มควบคุมคือคนปกติที่ไม่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ จำนวน 178 ตัวอย่าง จากการตรวจสอบจีโนไทป์ของ rs966423 โดยวิธี PCR-RFLP พบว่าในผู้ป่วยมีค่าความถี่แอลลีล C เท่ากับ 0.90 ในขณะที่กลุ่มควบคุมมีค่าความถี่แอลลีล C เท่ากับ 0.86 ค่า odds ratio เท่ากับ 1.45 (95%CI = 0.95-2.23, p-value = 0.08) ซึ่งแสดงว่าความถี่ของ risk allele ไม่มีความแตกต่างกันในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ชนิด DTC และกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งแตกต่างกับการศึกษาก่อนหน้า
Other Abstract: Thyroid cancer is the most common cancer of the endocrine system cancers. There are several risk factors for thyroid cancer include, both environments and genetics. From Genome-wide Association Study (GWAS) in the United States population, a single nucleotide polymorphisms (SNP) at rs966423 was reportedly associated with thyroid cancer. rs966423 (C>T) locates in an intron 3 of the DIRC3 gene which associated with the Thyroid Stimulating hormone (TSH) level decrease in thyroid cancer patients. Moreover, many studies also reported the association between rs966423 and thyroid cancer patients in several populations. In this study, rs966423 genotyping was performed using PCR-RFLP in 223 Thai DTC patients and 178 healthy controls. In patient group, the allele frequency of the C allele was 0.90 while that of the control group was 0.86. The odds ratio was found to be 1.45 (95%CI = 0.95-2.23, p-value = 0.08). There results indicated no significant difference of risk allele frequency between patient and control groups which is different from the previous studies.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64251
Type: Senior Project