https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64428
Title: | การศึกษาการเดินและการวิ่งด้วยวีดีโอ |
Other Titles: | Study of walking and running with video |
Authors: | อัจฉริยะ ศรียัง |
Advisors: | สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Sathon.V@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพิสูจน์ว่าค่าสัมประสิทธิ์ ∁ และเลขยกกำลัง α ของการเดินและการวิ่งในสมการของอเล็กซานเดอร์มีค่าต่างกัน ซึ่งได้ทำการทดลองโดยการให้ผู้ร่วมทดลองทั้งสิ้น 30 คน แบ่งเป็นเพศชาย 16 คน และเพศหญิง 14 คน ทำการเดิน เดินเร็ว วิ่งเหยาะ และวิ่งเร็ว บันทึกวีดีโอแล้วนำไปวิเคราะห์เพื่อคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์ ∁ และเลขยกกำลัง α ของการเคลื่อนในแต่ละแบบ แล้วนำค่าที่ได้ของแต่ละรูปแบบการเคลื่อนที่มาเปรียบเทียบกันระหว่างเพศชายและเพศหญิงและเปรียบเทียบระหว่างรูปแบบการเคลื่อนที่ของเพศนั้น ผลการศึกษาพบว่า เพศชายมีค่าเลขยกกำลัง α และสัมประสิทธิ์ ∁ ไม่ต่างกันในการเดินและวิ่งเร็วโดยมีค่า α = 0.28 ± 0.02 และ ∁ = 2.43 ± 0.03 ส่วนเพศหญิงพบว่าค่าเลขยกกำลัง α สัมประสิทธิ์ ∁ ต่างกันในการเดินและวิ่งเร็ว โดยในกรณีของการเดิน α = 0.32 ± 0.02 และ ∁= 2.67 ± 0.03 ส่วนการวิ่งเร็ว α = 0.28 ± 0.03 และ ∁= 2.56 ± 0.03 ทั้งนี้สันนิษฐานว่ารูปแบบการเดินและวิ่งเร็วในเพศหญิงมีลักษณะปลีกย่อยที่ต่างไปจากเพศชาย |
Other Abstract: | This study aims to prove that the α and ∁ of walking and running in Alexander’s equation have different values. The experiment was conducted by using 30 participants which were divided into 16 males and 14 females. The videos in which participants walk, brisk walk, jog, and sprint were recorded in order to analyze and investigate the α and ∁ of each movement. Then α and ∁ values of each movement pattern of males and females and between males and females were compared. The findings of the study indicated that the α and ∁ values of males are not differentin walking and sprinting, i.e. α = 0.28 ± 0.02 and ∁ = 2.43 ± 0.03. Whereas, females showed that α and ∁ are different in walking and sprinting (in the case of walking α = 0.32 ± 0.02 and ∁ = 2.67 ± 0.03, while sprintingα = 0.28 ± 0.03 and ∁ = 2.56± 0.03). It is assumed that the pattern of walking and sprinting in females have finer detail different from males. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64428 |
Type: | Senior Project |