Title: ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับการกระทำผิดซ้ำของเยาวชนชาย ในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกลาง
Other Titles: Selected factors related to recidivistic male juvenile delinquents in the Central Observation and Detention Home
Authors: ลักขณา แก้วตระกูล
Advisors: พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: Puntip.S@Chula.ac.th
Subjects: สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกลาง
จิตวิทยาวัยรุ่น
การกระทำผิดซ้ำ
Central Observation and Protection Centre
Adolescent psychology
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับการกระทำผิดซํ้าของเยาวชนชาย ในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกลาง กลุ่มตัวอย่างมีทั้งหมด 430 คน โดย แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มเยาวชนชายที่กระทำผิดซํ้าในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกลาง อายุ 16-18 ปี จำนวน 212 คน และกลุ่มเยาวชนชายที่กระทำผิดครั้งเดียว จำนวน 218 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสำรวจการอบรมเลี้ยงดู 2 รูปแบบ คือ แบบปล่อยปละละเลยและแบบใช้อำนาจควบคุม ซึ่งพัฒนาตามรูปแบบของ Baumrind และแบบสอบถามข้อมูลทั่วไป นำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์จำแนกกลุ่ม (Discriminant Analysis) ด้วยวิธีการวิเคราะห์แบบขั้นตอน (Stepwise) โดยใช้สถิติวิลค์สแลมดา (Wilks’s Lambda) เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกตัวแปรเข้ามาวิเคราะห์ จากผลการวิจัยพบว่า มีตัวแปร 5 ตัวแปรจาก 15 ตัวแปรที่สามารถอธิบายความแปรปรวนของการเป็นสมาชิกกลุ่มเยาวชนชายที่กระทำผิดซํ้า และกลุ่มเยาวชนชายที่กระทำผิดครั้งเดียวได้ ถึงร้อยละ 66.5 ซึ่งตัวแปรทั้ง 5 ตัวแปรดังกล่าว ถือเป็นปัจจัยที่สัมพันธ์กับการกระทำผิดซํ้าของเยาวชนชาย ในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกลาง ได้แก่ปัจจัยดังต่อไปนี้ คือ (1) รายได้เฉลี่ยของครอบครัว (2) ระดับการศึกษา (3) อายุที่กระทำผิดครั้งแรก (4) การคบเพื่อนที่กระทำผิดกฎหมาย (5) การเกี่ยวพันกับสารเสพติด (เรียงตามลำดับความสำคัญจากค่าสัมประสิทธิ์คาโนนิคัลมาตรฐาน Ci)
Other Abstract: The propose of this research was to study the selected factors related to recidivistic male juvenile delinquents in the central Observation and Detention Home. The sample of this research were 430 male juvenile delinquents which were devided into 2 groups: (1) 212 recidivistic male juvenile delinquents in the central observation and detention home, aged 16-18. (2) 218 non recidivistic male juvenile delinquents. The research instruments were the Personal Data Questionaire and the Authoritarian and Uninvolved Parenting style Measuring Scale which were developed from Baumrind’s research. The data were analyzed by the discriminant analysis technique with stepwise methods. Wilk’s Lambda was used as the entry criterion. The result from discriminant analysis technique show that 5 from the total 15 variables accounted for 66.5 percent of variance of group membership between recidivistic male juvenile delinquents and non recidivistic male juvenile delinquents. The 5 variables that related to male juvenile delinquents in the central Observation and Detention Home : (1) Average household income (2) Education level (3) first age to be delinquents (4) Association with delinquent friend and (5) addict relation.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยาพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64478
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.667
ISBN: 9740312594
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2001.667
Type: Thesis