Title: การประเมินเสียงร้องโดยใช้ลักษณะทางสวนศาสตร์
Other Titles: Singing evaluation based on acoustics features
Authors: ปิยภูมิ แสงชัย
Advisors: ณัฐกร ทับทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Nuttakorn.T@Chula.ac.th
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: คาราโอเกะ (Karaoke) เป็นกิจกรรมนันทนาการรูปแบบหนึ่งที่ได้ความนิยมในเอเชียฝั่งตะวันออก เครื่องคาราโอเกะประกอบไปด้วยชุดเครื่องเสียงและไมโครโฟนสำหรับร้องเพลงไปตามเนื้อเพลงที่ปรากฏบนจอภาพ โดยเพลงในเครื่องคาราโอเกะจะถูกตัดเสียงร้องหลักของศิลปินออกไป เพื่อให้ผู้ร้องสามารถร้องแทนเสียงร้องหลักและสามารถใช้ฝึกฝนความสามารถในการร้องเพลงได้ โครงงานนี้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างการประเมินการร้องเพลงด้วยคอมพิวเตอร์ โดยพิจารณาลักษณะทางสวนศาสตร์ ได้แก่ ระดับเสียง ความยาว และความหนักเบา และความถูกต้องของการร้องตามเนื้อร้อง จากการทดลองพบว่าการประเมินการร้องด้วยคอมพิวเตอร์นี้ สามารถใช้ประเมินการร้องของนักร้องได้จริง แต่ยังให้ผลที่มีความแตกต่างจากผลการประเมินโดยมนุษย์อยู่มาก
Other Abstract: Karaoke is one of the most popular recreational activities in East Asia. A karaoke machine consists of a set of audio devices and a microphone for singing according to the lyrics displayed on a monitor. The song in the karaoke machine will be removed the main vocals of the artist. So that the singer can sing instead of the main vocals and can use it to practice singing ability. This project aims to create an computerized singing evaluation by considering the acoustic characteristics, including pitch, duration and dynamic, and the accuracy of the singing by the lyrics. From the experiment, it was found that this computerized singing evaluation can be used to evaluate the singer's vocals. However, the evaluation results are still many differences from human evaluation results.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาฟิสิกส์. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64544
Type: Senior Project