Title: ระบบสกาดาบนระบบปฏิบัติการลีนุกซ์
Other Titles: Linux based SCADA system
Authors: ชนวรรณ เกตุดี
Advisors: กฤษดา วิศวธีรานนท์
มานพ วงศ์สายสุวรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Krisada.V@chula.ac.th
Manop.W@chulal.ac.th
Subjects: ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ
ระบบควบคุมแบบกำกับดูแล
ระบบแสวงหาข้อมูล
ลีนุกซ์ (ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์)
Management information systems
Supervisory control systems
Automatic data collection systems
LINUX ‪(Computer operating system)‬
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้เป็นการนำเสนอการพัฒนาระบบสกาดาซึ่งเป็นระบบวัดและบันทึกข้อมูลในอุตสาหกรรมบนระบบปฏิบัติการลีนุกช์ระบบมีคุณสมบัติในการรวบรวมข้อมูลวัดจาก RTU (Remote Terminal Unit) นำมาแสดงผลการทำงานในขณะเวลาจึงพร้อมทั้งการเตือนภัยในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่ายรวมถึงการบันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูล ระบบที่พัฒนามีคุณสมบัติต่าง ๆ ของสกาดาพร้อมทั้งให้บริการทางด้านเครือข่ายในรูปแบบของระบบรับ-ให้บริการ (Client-Server) โดยระบบรับบริการเป็นได้ทั้งวินโดว์และลีนุกซ์ ผลจากการทดลองสร้างระบบสกาดาพบว่าการพัฒนาระบบสกาดาบนระบบปฏิบัติการลีนุกซ์สามารถทำได้ง่ายเนื่องจากระบบปฏิบัติการมีการจัดการทรัพยากรอย่างดีและมีเครื่องมือสนับสนุนในการพัฒนามาก ระบบสกาดาที่ได้มีเสถียรภาพ ราคาถูกและมีคุณสมบัติเทียบเท่าระบบสกาดาบนระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์วินโดว์
วิทยานิพนธ์นี้เป็นการนำเสนอการพัฒนาระบบสกาดาซึ่งเป็นระบบวัดและบันทึกข้อมูลในอุตสาหกรรมบนระบบปฏิบัติการลีนุกช์ระบบมีคุณสมบัติในการรวบรวมข้อมูลวัดจาก RTU (Remote Terminal Unit) นำมาแสดงผลการทำงานในขณะเวลาจึงพร้อมทั้งการเตือนภัยในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่ายรวมถึงการบันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูล ระบบที่พัฒนามีคุณสมบัติต่าง ๆ ของสกาดาพร้อมทั้งให้บริการทางด้านเครือข่ายในรูปแบบของระบบรับ-ให้บริการ (Client-Server) โดยระบบรับบริการเป็นได้ทั้งวินโดว์และลีนุกซ์ ผลจากการทดลองสร้างระบบสกาดาพบว่าการพัฒนาระบบสกาดาบนระบบปฏิบัติการลีนุกซ์สามารถทำได้ง่ายเนื่องจากระบบปฏิบัติการมีการจัดการทรัพยากรอย่างดีและมีเครื่องมือสนับสนุนในการพัฒนามาก ระบบสกาดาที่ได้มีเสถียรภาพ ราคาถูกและมีคุณสมบัติเทียบเท่าระบบสกาดาบนระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์วินโดว์
Other Abstract: This thesis presents the development of Supervisory Control and Data Acquisition system on Linux Operating System (SCADA). The Linux SCADA has equivalent performances which can replace that on MS-Windows. It is able to collect data from Remote Terminal Unit (RTU) and display เท real-time together with alarm systems. Furthermore, it contains various functions of SCADA system. Users can use the actual monitoring applications on MS-Windows or Linux OS through client-server network service. Moreover, the Linux SCADA can be easily developed since Linux provides effective resource management and there are many available supporting tools from the Open Source Software Community. In addition, the system stability can be obtained with reasonable budget.
This thesis presents the development of Supervisory Control and Data Acquisition system on Linux Operating System (SCADA). The Linux SCADA has equivalent performances which can replace that on MS-Windows. It is able to collect data from Remote Terminal Unit (RTU) and display เท real-time together with alarm systems. Furthermore, it contains various functions of SCADA system. Users can use the actual monitoring applications on MS-Windows or Linux OS through client-server network service. Moreover, the Linux SCADA can be easily developed since Linux provides effective resource management and there are many available supporting tools from the Open Source Software Community. In addition, the system stability can be obtained with reasonable budget.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65498
ISBN: 9741537769
Type: Thesis