https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/655
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อการเล่นการพนันหวยเถื่อนในกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Factors affecting gambling in illegal lottery in Bangkok Metropolis |
Authors: | ธารา มีบุญ, 2520- |
Advisors: | นิเทศ ตินณะกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ |
Advisor's Email: | Nithet.T@Chula.ac.th |
Subjects: | ถั่วโปและหวย การพนัน--ไทย--กรุงเทพฯ |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเล่นการพนันหวยเถื่อนของผู้เล่นในกรุงเทพมหานคร ซึ่งข้อมูลในการวิจัยเก็บจากผู้เล่นการพนันหวยเถื่อนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามจำนวน 190 รายและการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก จำนวน 10 ราย นำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติ คือ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการทดสอบความสัมพันธ์ด้วยค่าไคสแควร์ ซึ่งมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 สมมติฐานการวิจัย มีดังนี้ 1. ผู้เล่นเพศหญิงเล่นการพนันหวยเถื่อนบ่อยครั้งกว่าผู้เล่นเพศชาย 2. ผู้เล่นที่มีอายุมากเล่นการพนันหวยเถื่อนบ่อยครั้งกว่าผู้เล่นที่มีอายุน้อย 3. ผู้เล่นที่มีระดับการศึกษาต่ำเล่นการพนันหวยเถื่อนบ่อยครั้งกว่าผู้เล่นที่มีระดับการศึกษาสูง 4. ผู้เล่นที่มีรายได้ต่ำเล่นการพนันหวยเถื่อนบ่อยครั้งกว่าผู้เล่นที่มีรายได้สูง 5.ผู้เล่นที่มีอาชีพเป็นผู้ใช้แรงงานเล่นการพนันหวยเถื่อนบ่อยครั้งกว่าผู้เล่นที่มีอาชีพ ไม่ได้เป็นผู้ใช้แรงงาน 6. ผู้เล่นที่คบค้ากับผู้ที่เล่นการพนันหวยเถื่อนเล่นการพนันหวยเถื่อนบ่อยครั้งกว่าผู้เล่นที่ไม่คบค้ากับผู้เล่นการพนันหวยเถื่อน 7. ผู้เล่นที่ได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับหวยเถื่อนมากเล่นการพนันหวยเถื่อนบ่อยครั้งกว่าผู้เล่นที่ได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับหวยเถื่อนน้อย ผลการวิจัย ยอมรับสมมติฐาน ข้อ 7 และปฏิเสธสมมติฐานข้อ 1,2,3,4,5 และ 6 |
Other Abstract: | The objectives of this research were to study the factors affecting on the gambling of illegal lottery in Bangkok Metropolis. The data of this research obtained from the illegal lottery gamblers in Bangkok by using 190 sets of questionnaire and in-depth interview 10 people. The statistical methods used in analyzing the data were frequency, percentage, mean and chi-square test with the significant level at 0.05. The hypotheses were as follows: 1. Female gamblers play illegal lottery more than male gamblers. 2. Old gamblers play illegal lottery more than young gamblers. 3. Low -educated gamblers play illegal lottery more than high-educated gamblers. 4. Low-income gamblers play illegal lottery more than high-income gamblers. 5. Labor gamblers play illegal lottery more than non- labor gamblers. 6. Gamblers who associate with gamblers play illegal lottery more than gamblers who not associate with gamblers. 7. Gamblers who get a lot of information about illegal lottery play illegal lottery more than gamblers who get little information about illegal lottery. The results of the research agreed with hypothesis number 7 and rejected hypotheses numbers 1,2, 3, 4, 5 and 6. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | สังคมวิทยามหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สังคมวิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/655 |
ISBN: | 9741737653 |
Type: | Thesis |