https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65573
Title: | อิทธิพลของเจน แอร์ ของชาร์ลอตต์ บรองเต และรีเบกกา ของดาฟเน ดู โมริเย ที่มีต่อนวนิยายไทย |
Other Titles: | Influence of Charlotte Bronte's Jane Eyre and Daphne du Maurier's Rebecca on Thai novels |
Authors: | คลอพร ราซิดี |
Advisors: | อนงค์นาฏ เถกิงวิทย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ |
Advisor's Email: | Anongnat.T@Chula.ac.th |
Subjects: | บรองเต, ชาร์ลอตต์, ค.ศ. 1816-1855. เจน แอร์ -- อิทธิพล ดูโมริเอร์, ดาฟเน, ค.ศ. 1907-1989. รีเบกกา -- อิทธิพล นวนิยายไทย -- อิทธิพลต่างประเทศ อิทธิพล (วรรณกรรม ศิลปกรรม ฯลฯ) Bronte, Charlotte, 1816-1855. Jane Eyre -- Influence Du Maurier, Daphne, 1907-1989. Rebecca -- Influence Thai fiction -- Influence Influence (Literary, artistic, etc.) |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งนำเสนอว่านวนิยายเรื่องเจน แอร์ ของชาร์ลอตต์ บรองเตและรีเบกกา ของดาฟเน ดูโมริเย มีอิทธิพลในการสร้างสรรค์นวนิยายกอธิคแนวพาฝันของไทย อิทธิพลนั้นปรากฏอยู่ในโครงเรื่อง แนวคิด ตัวละคร และฉาก แต่ด้วยค่านิยมและสังคมที่แตกต่างกันทำให้นวนิยายกอธิคแนวพาฝันของไทยมีลักษณะแตกต่างออกไป นวนิยายเรื่องเจน แอร์ สร้างสูตรในการเขียนนวนิยายกอธิคแนวใหม่ด้วยลักษณะสามประการ คือ ภาพลักษณ์ของตัวละครเอกฝ่ายหญิงที่ต่างไปจากขนบ ความรักต่างศักดิ์ของชายเจ้าของคฤหาสน์กับครูสอนประจำบ้านและการสร้างปมปริศนาภายในคฤหาสน์ นวนิยายเรื่องเบกกานำสูตรของชาร์ลอตต์ บรองเตมาใช้และเพิ่มกลวิธีในแนวสืบสวนการฆาตกรรม นวนิยายทั้งสองเรื่องเสนอแนวคิดการให้ความสำคัญกับตัวตนของผู้หญิงและแสดงความเป็นนวนิยายกอธิคแนวใหม่ที่แสดงให้เห็นความซับซ้อนภายในใจของมนุษย์ ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้นวนิยายทั้งสองเรื่องใช้ชื่อเรื่องตามชื่อของตัวละคร ขณะที่นวนิยายของไทยให้ความสำคัญกับการนำเสนอเนื้อเรื่องมากกว่าจึงนิยมตั้งชื่อนวนิยายตามสถานที่สำคัญของเรื่อง นอกจากคุณค่าทางความบันเทิงแล้ว นวนิยายยังแสดงคุณค่าทางด้านแนวคิดเรื่องความรักและชีวิตโดยสะท้อนผ่านตัวละคร กล่าวคือรักแท้สามารถเอาชนะอุปสรรคโดยมีมโนธรรมเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ผลของการดำเนินชีวิตที่ผิดพลาดเพราะกิเลสตัณหาจนละเลยสิ่งที่ดีงามจนทำให้ชีวิตพบกับความหายนะในที่สุด นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าคุณค่าของผู้หญิงอยู่ที่ความเป็นกุลสตรี โดยดำเนินเรื่องด้วยการใช้ฉากและบรรยากาศอย่างไทย บางครั้งนำเรื่องผีและวิญญาณรวมทั้งความเชื่อในเรื่องกรรมมาใช้ นวนิยายกอธิคแนวนี้ของไทยมีเสน่ห์ตรงที่นำเรื่องราวของความรักมารวมกับความลึกลับและการจบเรื่องด้วยความสมหวังของตัวละครเอก |
Other Abstract: | This thesis explores the influence of Charlotte Bronte’s Jane Eyre and Daphne du Maurier’s Rebecca on the production of Thai gothic romance. The influence of the two novels on Thai gothic romance is found in the ways in which Thai authors create plots, themes, characters, and settings of their novels. However, due to differences in values and culture between Thai and Western society, Thai gothic romance has its own distinctive characteristics. The study analyzes the writing formula of Western gothic romance in Jane Eyre and Rebecca. Emerging from Bronte’s Jane Eyre are three significant elements of gothic romance: a non-traditional image of female protagonist, an unequal socio-economic status of the lovers, and mysteries inside the mansion. In Rebecca. Maurier adapted Bronte's writing formula but supplemented it with the murder plot. With the emphasis on the significant role played by the female character and on the complexities of human psyche, the novels are accordingly named after their female protagonist. On the other hand, Thai authors of gothic romance choose the place name rather than the name of female protagonist as the title of their novels. Besides pleasure, other values of Thai gothic romance include the ideas of love and life expressed through characterization. Namely, true love guided by conscience will conquer all while life full of greed and vicious desires will ultimately lead to destruction. Moreover, the authors use traditional Thai atmosphere and setting to show how female virtue lies in proper behavior and good manners. Ghosts, spirits, and the Buddhist belief in Karma are occasionally employed in the novels. เท effect, the charming beauty of Thai gothic romance results from a mixture of romance and mysteries and a plot story with a happy ending. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วรรณคดีเปรียบเทียบ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65573 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2003.202 |
ISBN: | 9741749686 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2003.202 |
Type: | Thesis |