Title: การปรับปรุงระบบการซ่อมบำรุงเพื่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน กรณีศึกษาโรงงานผลิตกระป๋องบรรจุอาหาร
Other Titles: Improvement of maintenance system for operational efficiency : a food can factory case study
Authors: รัชพร จิราพงษ์
Advisors: วันชัย ริจิรวนิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Vanchai.R@chula.ac.th
Subjects: การบำรุงรักษาโรงงาน
เครื่องจักรกล -- การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม
อุตสาหกรรมภาชนะบรรจุอาหาร
Plant maintenance
Machinery -- Maintenance and repair
Food container industry
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในอุตสาหกรรมผลิตกระป้องบรรจุอาหารนั้น เครื่องจักรนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง การวิจัยนี้จึงได้ทำการศึกษาการปรับปรุงระบบงานซ่อมบำรุงป้องกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและกำหนดแนวทางการปรับปรุงระบบงานซ่อมบำรุงให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ซึ่งทำได้โดยการ จัดการด้านซ่อมบำรุงป้องคันให้เป็นระบบมากขึ้น เพื่อลดเวลาสูญเปล่าของเครื่องจักร เพื่อให้เครื่องจักรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน และอัตราการขัดข้องน้อยลง จำเป็นจะต้องมีการวางแผนการบำรุงรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ ชนิด สาเหตุของการขัดข้อง และระยะเวลาเฉลี่ยของเหตุขัดข้อง จะถูกนำมากำหนดเป็นแผนงานการบำรุงรักษา โดยแผนงานการบำรุงรักษาจะถูกกำหนดเป็นระยะยาวระยะกลาง และระยะสั้นคือแผนงานการบำรุงรักษาหลัก 5 ปี แผนงานการบำรุงรักษาประจำปี แผนการบำรุงรักษารายเดือน และแผนการบำรุงรักษารายสัปดาห์ ตามลำดับ จากการศึกษาและประเมินผลโดยการเปรียบเทียบผลการปรับปรุงระบบซ่อมบำรุงป้องกันก่อนและหลังการปรับปรุง เป็นระยะเวลา 3 เดือน พบว่า ค่าเฉลี่ยเวลาสูญเปล่าของเครื่องจักรลดลงจาก 28.97% เหลือ 22.63% และผลผลิตเฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณ 2% จากผลผลิตเฉลี่ยต่อเดือน 1,263.678ใบ เป็น 1,288,951 ใบ
Other Abstract: The maintenance system study has beat conducted for a food can industry for which machines are very important. This research has studied and set up a preventive maintenance system to improve maintenance activities and machine efficiency. To keep tile machine in a good condition and ready to operate at all time, there must be an effective maintenance plan. The type and failure causes of parts in all machine and mean time between failure were taken into account in the plan. Tile study includes 5 years master maintenance plans including annual, monthly and weekly plan. By comparing the results of the previous preventive maintenance system with that of the improved system, it is found that the machine time loss can be reduced by average 28.97% to 22.63% resulting in production increment of about 2% by average from average monthly production of 1,263,678 units to 1,288,951 units.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65742
ISBN: 9741734638
Type: Thesis