Title: ความครบถ้วนและความสอดคล้องตรงกันของใบสรุปการจำหน่ายผู้ป่วยและการลงสาเหตุการตาย ในหนังสือรับรองการตายของผู้ที่เข้าพักรักษาในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ปี 2546
Other Titles: Completeness and consistency of discharge summary and the cause of death report in admission patients, King Chulalongkorn Memorial Hospital, 2003
Authors: สิรินทรา ฟูตระกูล
Advisors: พรณรงค์ โชติวรรณ
จันทร์เพ็ญ ชูประภาวรรณ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Pornarong.C@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: เวชระเบียน
การตาย
มรณบัตร
Medical records
Mortality
Death -- Proof and certification
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้ เป็นการศึกษาย้อนหลังเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความครบถ้วนสอดคล้องตรงกันของการสรุปการจำหน่ายผู้ป่วยกับหนังสือรับรองการตายของผู้ที่เข้าพักรักษาและเสียชีวิตในโรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์ ปี พ.ศ.2546 โดยใช้ข้อมูลจากการสรุปการจำหน่ายผู้ป่วยและหนังสือรับรองการตายของยู้ที่เข้าพักรักษาและเสียชีวิตในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ปี พ.ศ.2546 เก็บข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกข้อมูลจำนวน 1,589 ราย เก็บข้อมูลระหว่าง 1 ตุลาคม 2545 - 30 กันยายน 2546 ผลการศึกษาพบว่า ในทะเบียนมีผู้เสียชีวิต จำนวน 1,589 คน เป็นเพศชาย 868 คน ร้อยละ 54.6 เพศหญิง 721 คน ร้อยละ 45.4 อายุเฉลี่ย 52.08 ปี (SD=22.14) การลงสาเหตุการตายในหนังสือรับรองการตายของแพทย์ พบว่าแพทย์เลือกโรคในบรรทัดสุดท้ายมาเป็นสาเหตุการตาย ซึ่งทอว่าถูกต้องร้อยละ 66.70 และไม่ถูกต้องเนื่องจากแพทย์ไม่เลือกโรคในบรรทัดสุดท้ายมาเป็นสาเหตุการตายในมรณบัตร ร้อยละ 33.30 การตรวจสอบสาเหตุการตายในหนังสือรับรองการตาย เปรียบเทียบกับการสรุปการจำหน่ายผู้ป่วยพบว่าเจ้าหน้าที่สถิติ มีการให้รหัส ICD-10 ตรงกับสาเหตุการตายในหนังสือรับรองการตาย ร้อยละ 60.45 ไม่ตรงกัน ร้อยละ 39.55 การเลือกลาเหตุการตายของเจ้าหน้าที่ทะเบียนราษฎร์ จะลงตามข้องที่ให้แพทย์ระบุสาเหตุการตายใน มรณบัตร พบว่า เจ้าหน้าที่ทะเบียนราษฎร์จะเลือกสาเหตุการตายตรงกับช่องให้ระบุสาเหตุการตายในมรณบัตรของหนังสือรับรองการตายแบบใหม่ ซึ่งถือว่าถูกต้อง ร้อยละ 68.52 และไม่ตรงกับช่องให้ระบุสาเหตุการตายในมรณบัตรของหนังสือรับรองการตายแบบใหม่ ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง คือ เสือกจากข้อใดข้อหนึ่งที่ระบุไว้ในหนังสือรับรองการตาย ร้อยละ 31.48 ผลการศึกษาครั้งนี้ สามารถนำไปเป็นแนวทางและข้อมูลพื้นฐานในการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับความครบถ้วนสอดคล้องของการสรุปการจำหน่ายผู้ป่วยและการลงสาเหตุการตายในหนังสือรับรองการตายในโรงพยาบาลอื่น ๆ เพื่อพัฒนาปรับปรุงการลงเวชระเบียนต่าง ๆ และเพื่อให้แพทย์ได้เห็นถึงความสำคัญของการสรุปใบจำหน่ายผู้ป่วยรวมถึงการลงสาเหตุการตายในหนังสือรับรองการตายตามเกณฑ์การลงสาเหตุการตาย เพื่อให้ ได้ข้อมูลที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพต่อไป
Other Abstract: The purposes of descriptive study was to study of the completeness and consistency of discharge summary and the caused of death report in admission patients in King Chulalongkorn memorial hospital. Cases were 1,589 died patients. The study was conducted during Ociobel 2002 to September 2003. The author could obtain data from 1,589 cases. Cases were 868 male (54.6%) and 721 female (45.4%). Their average age at death were 52.08 years. The cause of death in medical death certificate, doctors recorded the cause of death were correctly 66.70 % and 33.30 % incorrectly. Comparison with medical death certificate and summary discharge , the recorder recorded the cause of death in summery disease were correctly 60.45% % and 39.55 % incorrectly. Comparison with medical death certificate and death certificate were correctly 68.52 % and 31.48%. The result from this research can be applied to database structure in term of relation information base with other hospitals for improve and development all reports for doctor that can use this report for details of discharge summary and for correctness death report from rule of caused of death for deep and more analysis and effectiveness details.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เวชศาสตร์ชุมชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65875
ISBN: 9741748744
Type: Thesis