Title: ความหลากหลายทางชีวภาพของเห็ดสกุล Termitomyces sp. ในภาคกลางบางจังหวัดของประเทศไทย
Other Titles: Biodiversity of mushroom Termitomyces sp. in some province of central of Thailand
Authors: อาภรณ์ บัวศรี
Advisors: มุกดา คูหิรัญ
เตือนใจ โก้สกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Mukda.K@Chula.ac.th
Tuenchai.K@Chula.ac.th
Subjects: ความหลากหลายทางชีวภาพ
เห็ด -- ไทย (ภาคกลาง)
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของเห็ดโคนที่พบในภาคกลางจำนวน 8 จังหวัด คือ จังหวัดกาญจนบุรี กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี เพชรบุรี ราชบุรี สิงห์บุรี และอุทัยธานี ผลการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยา สามารถจัดจำแนกเห็ดโคนได้ออกเป็น 4 ประเภทคือ (1) ตัวอย่างจากจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี มีลักษณะคล้ายลายพันธุ์ T. radicatus (2) สายพันธุ์จากจังหวัดกรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี เพชรบุรี และอุทัยธานี จะมีลักษณะคล้ายพันธุ์ T. entolomoides (3) ตัวอย่างจากจังหวัดสิงห์บุรีคล้ายกับพันธุ์ T. eurhizus และ (4) ตัวอย่างจากจังหวัดนครปฐมมีลักษณะคล้ายพันธุ์ T. clypeatus จากการทำ อิเลคโตโฟริซิล บนอะคริลาไมด์เจล เพื่อศึกษาแบบแผนไอโซไซม์พบว่าเอนไซม์ 6-phosphogluconate dehydrogenase acid phosphatase และ malate dehydrogenase สามารถแยกความแตกต่างในรูปแบบรองไอโซไซม์ ส่วนเอนไซม์ทีเหลือได้แก่ diaphorase esterase formate dehydrogenase glucose-6-phosphate dehydrogenase glutamate oxaloacetate transaminase peroxidase phosphogluconatase shikimate dehydrogenase ไม่ให้ความแตกต่างในรูปแบบของไอโซไซม์
Other Abstract: Biodiversity of Termitomyces sp was studied from eight provinces of central of Thailand. The samples were collected from Khanchanaburi, Bangkok, Nakhonpathom, Nonthaburi, Petchaburi, Ratchaburi, Singburi and Uthaithanee provinces. They are classified in to 4 groups by the morphology of Termitomyces sp. The first group from Ratchaburi and Khanchanaburi was similar to T. radicatus. The second group from Bangkok, Nakhonpathom, Nonthaburi, Petchaburi, and Uthaithanee was similar to T. entotomoides. The third group form Singburi was similar to T. eurhizus and the last group from Nakhonpathom was similar to T. clypeatus. Isozyme patterns of samples by acrylamide gel electrophoresis technique showed that 6-phosphogluconate dehydrogenase, acid phosphatase and malate dehydrogenase can make the differences in iosozyme pattern. The other enzymes surch as diaphorase, esterase, formate dehydrogenase, glucose-6-phosphate dehydrogenase, glutamate oxaloacetate transaminase , peroxidase, phosphogluconatase and shikimate dehydrogenase were unable to make the differences in isozyme pattern.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65898
ISBN: 9741706847
Type: Thesis