https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66128
Title: | การสังเคราะห์และศึกษาสมบัติการเร่งปฏิกิริยาของสารประกอบเมทัลออร์กานิคเฟรมเวิร์ค |
Other Titles: | Synthesis and catalytic study of metal-organic framework compounds |
Authors: | รุจยา พรวรรณนะชัย |
Advisors: | นิปกา สุขภิรมย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Nipaka.S@Chula.ac.th |
Subjects: | Metal-organic frameworks |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | MIL-101 (MIL, Matérial Institut Lavoisier) เป็นหนึ่งในต้นแบบเมทัลออร์กานิคเฟรมเวิร์คที่สำคัญชนิดหนึ่ง ซึ่งถูกศึกษาและใช้กันอย่างกว้างขวางในหลายสาขาวิทยาศาสตร์ เช่นในเรื่องตัวเร่งปฏิกิริยา ตัวกักเก็บแก๊ส เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วในการสังเคราะห์ MIL-101(Cr) ซึ่งมีโครเมียมเป็นพื้นฐานมักจะใช้กรดไฮโดรฟลูออริกซึ่งมีอันตราย ในที่นี้จึงได้เลือกใช้วิธีที่ปราศจากกรดไฮโดรฟลูออริก โดยสังเคราะห์ MIL-101(Cr) และ MIL-101(Cr,Fe) ซึ่งเป็นการแทนที่โครเมียมด้วยเหล็กในโครงสร้าง MIL-101 โดยใช้วิธีไฮโดรเทอร์มอล ผลิตภัณฑ์ที่ได้นั้นจะถูกพิสูจน์เอกลักษณ์โดยเทคนิคเอกซเรย์พาวเดอร์ดิฟแฟรกชัน เทคนิคฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี และการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด หลังจากนั้นได้ทำการศึกษาการเร่งปฏิกิริยาด้วยแสงของผลิตภัณฑ์ที่สังเคราะห์ได้ โดยติดตามการสลายของเมทิลีน บลู ด้วยเทคนิคยูวีวิสิเบิลสเปกโทรสโกปี และเทียบผลการเร่งปฏิกิริยากับช่องว่างของแถบพลังงานที่หาได้จากเทคนิคดิฟฟิวส์รีเฟล็กแทนซ์ ยูวีสเปกโทรสโกปี จากผลการทดลองพบว่าสามารถสังเคราะห์ MIL-101 ทั้งสองชนิดได้โดยไม่มีสิ่งเจือปน อย่างไรก็ตามการแทนที่โครเมียมด้วยเหล็กในโครงสร้าง MIL-101 ทำให้การเร่งปฏิกิริยาเชิงแสงมีประสิทธิภาพต่ำลง เนื่องจากมีช่องว่างของแถบพลังงานที่กว้างขึ้น |
Other Abstract: | MIL-101 (MIL, Matérial Institut Lavoisier) was one of the important models of metal-organic frameworks (MOFs), which were widely studied and used in many scientific fields, such as catalysts and gas storages. Normally, the synthesis of MIL-101(Cr), which has chromium as a base metal, uses a harmful hydrofluoric acid. In this work, the hydrothermal method was chosen, without using hydrofluoric acid, to prepare MIL-101(Cr) and the iron-substituted MIL-101 or MIL-101(Cr,Fe). The products were characterized by XRD, FT-IR, and SEM. After that, the photocatalytic property was studied via the decomposition of methylene blue by UV-Vis spectroscopy. The catalytic result was compared with the energy band gap measured by DR-UV spectroscopy. In conclusion, The synthesis of both MIL-101(Cr) and MIL-101(Cr,Fe) was successful. However, the substitution of chromium by iron (MIL-101(Cr,Fe)) gave lower photocatalytic efficiency due to a wider band gap. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66128 |
Type: | Senior Project |