https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66129
Title: | การพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดสีแบบสวมใส่ได้จากคอมพอสิตไฮโดรเจลของพอลิไวนิลแอลกอฮอล์และแบคทีเรียลเซลลูโลส |
Other Titles: | Development of colorimetric wearable sensor from composite hydrogel of poly(vinyl alcohol) and bacterial cellulose |
Authors: | ฤทัยรักษ์ นันทิยา |
Advisors: | วรวีร์ โฮเว่น |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Vipavee.P@Chula.ac.th |
Subjects: | พอลิไวนิลแอลกอฮอล์ Poly (vinyl alcohol) |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้สนใจพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดสีแบบสวมใส่จากคอมพอสิตไฮโดรเจลของพอลิไวนิลแอลกอฮอล์ (PVA) ที่เสริมแรงด้วยเซลลูโลสที่เตรียมได้จากแบคทีเรีย (BC) ซึ่งเตรียมโดยการเชื่อมขวางทางกายภาพ ด้วยเทคนิคการแช่แข็ง-ละลาย (freezing-thawing method) ทำการเตรียมคอมพอสิตไฮโดรเจลที่มีอัตราส่วน PVA: BC ต่างกัน และจำนวนรอบการแช่แข็ง-ละลายต่างๆ ทำการพิสูจน์เอกลักษณ์ของ PVA/BC คอมพอสิต ไฮโดรเจลที่เตรียมได้ด้วยเทคนิคแอทเทนนูเอทเตทโททอลรีเฟรกชัน-ฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟราเรดสเปกโทรสโกปี (ATR-FTIR) กล้องจุลทรรศน์แบบส่องกราด (FE-SEM) ปริมาณน้ำในไฮโดรเจล และทดสอบความต้านทานต่อแรงกด จากการทดลองพบว่าปริมาณน้ำในไฮโดรเจลและความต้านทานต่อแรงกดจะแปรเปลี่ยนตามอัตราส่วนของ PVA: BC และจานวนรอบของการแช่แข็ง-ละลาย คอมพอสิตไฮโดรเจลที่มีการเติมเอนไซม์แลคเตทออกซิเดสแสดงศักยภาพในการนำไปพัฒนาเป็นอุปกรณ์รับรู้แบบสวมใส่ได้ โดยสามารถจำแนกความแตกต่างแลคเตททั้งในคนปกติและนักกีฬาได้ นอกจากนี้คอมพอสิตไฮโดรเจลที่มีไดเมทิลไกลออกซีมยังสามารถวัดปริมาณนิกเกิล(II) ไอออนในน้ำได้ แต่ความเข้มข้นของนิกเกิล(II) ไอออนที่ทำให้สังเกตเห็นการเปลี่ยนสีได้ยังสูงกว่าขีดจำกัดมาตรฐานของความเป็นพิษที่กำหนดไว้ตามมาตรฐานกระทรวงอุตสาหกรรม จึงมีความจำเป็นต้องมีการศึกษาพัฒนาระบบเพิ่มเติม |
Other Abstract: | This research aims to develop colorimetric wearable sensor from composite hydrogel of poly(vinyl alcohol) (PVA) reinforced with bacterial cellulose (BC) which was prepared by physical crosslinking using freeze-thaw method. The PVA/BC composite hydrogels having varied ratio of PVA and BC prepared with different number of freeze-thaw cycle were characterized by attenuated reflection Fourier transform infrared spectroscopy (ATR-FTIR), field emission scanning electron microscopy (FE-SEM), water content and compression test. The result showed that water content and compression modulus can be varied as a function of BC content and number of freeze-thaw cycle. The prepared composite hydrogel incorporated with enzyme lactate oxidase exhibited a strong potential to be further developed into wearable sensor for being distinguishable lactate threshold (LT) of normal people and athletes. Moreover, the composite hydrogel incorporated with dimethylglyoxime can also be used to measure nickel(II) ion in water. However, the nickel(II) ion concentration that yielded obvious visible color change was still higher than the threshold standard of toxicity by Ministry of industry. Further research study is therefore necessary. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66129 |
Type: | Senior Project |