Title: การพัฒนาวิธีการเตรียมสารตัวอย่างเพื่อวิเคราะห์ปริมาณซัลโฟนาไมด์ในน้ำเสียบำบัดจากอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลตนเอง
Other Titles: Development of sample preparation method for analysis of sulfonamides in treated water from pharmaceutical and personal care product manufacturing
Authors: สุวพัชร ใยบัวเทศ
กันต์ธีรา คำภีระ
Advisors: ศิริพัสตร์ ไชยันต์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Siripastr.ja@Chula.ac.th
Subjects: น้ำเสีย -- การบำบัด
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ซัลโฟนาไมด์เป็นตัวยาสำคัญที่ใช้กันแพร่หลายในอุตสาหกรรมยาและผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลตนเอง เป็นสารปนเปื้อนที่มักพบในแหล่งน้ำธรรมชาติ งานวิจัยนี้ได้นำเทคนิค dispersive liquid-liquid microextraction มาประยุกต์ในการเพิ่มความเข้มเข้นซัลโฟนาไมด์ 6 ชนิด ได้แก่ sulfadimethoxine (SDM), sulfamethoxazole (SMZ), sulfamethoxypyridine (STP), sulfamethazine (SMT), sulfathiazole (STZ) และ sulfadiazine (SDZ) ในน้ำ เพื่อการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค HPLC/DAD โดยศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการสกัด ได้แก่ ชนิดและปริมาณของตัวทำละลายสกัด ชนิดและปริมาณของตัวทำละลายช่วยแพร่กระจาย ความเข้มข้นของเกลือในน้ำตัวอย่าง ค่า pH ของน้ำตัวอย่าง และเวลาที่ใช้ในการสกัด สภาวะที่เหมาะสมคือ ตัวทำละลายสกัดคือ dichloromethane ปริมาตร 1000 ไมโครลิตร, ตัวทำละลายช่วยแพร่กระจายที่เหมาะสมคือ ethanol ปริมาตร 1500 ไมโครลิตร, ปรับ pH ของน้ำตัวอย่างเป็น 4, เติมเกลือจนมีความเข้มข้นเป็น 0.04 g/ml สภาวะที่เหมาะสมในการวิเคราะห์สารกลุ่มนี้ด้วยเทคนิค HPLC คือ คอลัมน์ Agilent Zorbax eclipse plus C18 (4.6x100 มิลลิเมตร, 3.5 ไมโครเมตร), อัตราส่วนวัฏภาคเคลื่อนที่แบบ isocratic คือ 25% acetonitrile : 75% กรดฟอร์มิคเข้มข้น 1%, อัตราการไหลวัฏภาคเคลื่อนที่ 0.7ml/min, ปริมาตรการฉีด 10 ไมโครลิตรและเครื่องตรวจวัดแบบ photo diode array ที่ความยาวคลื่น 269 นาโนเมตร วิธีวิเคราะห์ที่ได้พัฒนาขึ้นนี้ สามารถใช้วิเคราะห์สารได้ในช่วง 0.2-10 ppm โดยมีค่าต่ำสุดการวิเคราะห์ของเทคนิคอยู่ในช่วง 20-40 ไมโครกรัมต่อลิตร ค่าต่ำสุดการวิเคราะห์เชิงปริมาณอยู่ในช่วง 100-300 ไมโครกรัมต่อลิตร โดยวิธีการมีขีดความจำเพาะในการตรวจวัดสารและความเที่ยงในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ เมื่อนำไปทดสอบประสิทธิภาพของการสกัดพบว่าวิธีการให้ผลได้กลับคืน 40-75 % (ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ 3-9 %) พบว่าวิธีการที่ได้พัฒนาขึ้นนี้สามารถเพิ่มความเข้มข้นสารตัวอย่างได้ 2-4 เท่า
Other Abstract: Sulfonamides, active ingredients used in pharmaceutical and personal care products (PPCPs) industries, are recently found in natural water resources. This research applied dispersive liquid-liquid microextraction to enrich six representative sulfonamides: sulfadimethoxine (SDM), sulfamethoxazole (SMZ), sulfamethoxypyridine (STP), sulfamethazine (SMT), sulfathiazole (STZ), and sulfadiazine (SDZ) in water for HPLC/DAD analysis. DLLME extraction parameters: types and amount of extraction solvent, types and amount of disperser solvent, concentration of salt in the water samples, pH of water samples, and extraction time were optimized. The overall optimum procedure is as followed; DLLME conditions: extraction solvent: dichloromethane 1000 μl; disperser solvent: ethanol 1500μl; aqueous phase pH = 4; NaCl 0.04 g/ml. HPLC conditions: column: Agilent Zorbax eclipse plus C18 (4.6́100 mm, 3.5 μm); mobile phase: isocratic 25:75 ACN:0.1% formic acid, flow rate 0.7 ml/min; injection volume 10 μl, photo diode array detector (λmax 269 nm). The optimized DLLME procedure coupled to HPLC/DAD was validated from 0.2-10 mg/l (R² > 0.9900). Overall method’s LOD ranges 20-40 μg/l, LOQ 100-300 μg/l, with acceptable values of method selectivity and sensitivity. The recoveries ranged from 40-75 % (%RSD 3-9) and can enrich the analyte concentrations 2-4 folds.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66221
Type: Senior Project