Title: สารทำเครื่องหมายฟลูออเรสเซนซ์ชนิดใหม่จากอนุพันธ์บอดิพี
Other Titles: Novel fluorescent tag from BODIPY derivatives
Authors: หทัยชนก ศีลาเจริญ
สุทธิชัย วศินธรรม
Advisors: โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Rojrit.R@Chula.ac.th
Subjects: ฟลูออเรสเซนซ์
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้สังเคราะห์อนุพันธ์ของบอดิพีชนิดใหม่สองชนิดได้สำเร็จ โดยการแทนที่ด้วย นิวคลีโอไฟล์ในภาวะเบส วิเคราะห์เอกลักษณ์ของสารที่สังเคราะห์ได้ด้วยนิวเคลียร์แมกเนติก เรโซแนนซ์สเปกโทรสโกปี อินฟราเรดสเปกโทรสโกปีและมัลดิทอฟแมสสเปกโทรเมทรี วิเคราะห์คุณสมบัติเชิงแสงด้วยเทคนิคยูวี-วิสิเบิลและฟลูออเรสเซนซ์สเปกโทรโฟโตเมตรี ได้ค่าการดูดกลืนสงสูงสุดที่ 499 นาโนเมตร และค่าการคายแสงที่ความเข้มสูงสุดในช่วง 519-530 นาโนเมตร ชี้ให้เห็นว่ามีหมู่บอดิพีอยู่ในโมเลกุลที่สังเคราะห์ขึ้น
Other Abstract: In this research, two BODIPY derivatives were successfully synthesised via nucleophilic substitution in basic condition. All synthesised compounds were characterised by NMR spectroscopy, IR spectroscopy and MALDI-TOF mass spectrometry. Their optical properties were investigated by UV-Vis and fluorescence spectrophotometry in solution. The observed absorbance maxima at 499 nm and emission maxima around 519-530 nm confirmed the formation of the desirable BODIPYs.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66321
Type: Senior Project