Title: การสกัดแยกองค์ประกอบของแวกซ์ที่ได้จากน้ำมันปาล์มด้วยตัวทำละลาย และการปรับปรุงสมบัติทางกายภาพเพื่อการประยุกต์ใช้ในเครื่องสำอาง
Other Titles: Solvent extraction of components of wax from palm and improvement of their properties for use in cosmetics
Authors: กิตติทัศน์ ลีลารุ่งโรจน์
จรัสแสง อัศวภูสิทธิโสภณ
Advisors: ปรีชา เลิศปรัชญา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: น้ำมันปาล์ม
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการแยกองค์ประกอบของแวกซ์จากน้ำมันปาล์มโดยใช้เฮกเซนเป็นตัวทำละลาย สามารถสกัดแยกแวกซ์ได้เป็น 2 ส่วน คือ แวกซ์ที่ได้จากการสกัดด้วยเฮกเซน และแวกซ์ที่เหลือจากการสกัดด้วยเฮกเซน ซึ่งมีร้อยละผลได้ของแวกซ์เฉลี่ยคือ 12.77 และ 74.40 ตามลำดับ การศึกษาสมบัติทางกายภาพและสมบัติทางเคมีของแวกซ์ที่สกัดได้ พบว่าแวกซ์ที่ได้จากการสกัดด้วยเฮกเซนมีค่าสะพอนิฟิเคชัน, ค่าความเป็นกรด และค่าไอโอดีนดังนี้คือ 180.22-235.50 mgKOH/g, 1.59-4.17 mgKOH/g และ 22.24-25.84 gI₂/100g ตามลำดับ แวกซ์ที่เหลือจากการสกัดด้วยเฮกเซนมีค่าสะพอนิฟิเคชัน, ค่าความเป็นกรด และค่าไอโอดีนดังนี้คือ 164.92-177.48 mgKOH/g, 0.64-3.02 mgKOH/g และ 3.50-7.89 gI₂/100g ตามลำดับ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่ได้จาก FT-IR และ 1H-NMR สเปกตรัม สามารถฟอกจางสีของแวกซ์ เมื่อแวกซ์ได้รับความร้อนและถูกแสงแดดจะเสื่อมคุณภาพลง เนื่องจากถูกออกซิไดซ์ด้วยออกซิเจนในอากาศ
Other Abstract: This research studied the separation of wax components from palm wax using hexane as the extracting solvent. The wax was separated into 2 fractions from extracting by hexane and the remaining wax after the extraction. The percentage yields of the 2 fractions were 12.77 and 74.40, respectively. Studies of their physical and chemical properties, the wax obtained from hexane extraction had saponification, acid and iodine values of 180.22-235.50 mgKOH/g, 1.59-4.17 mgKOH/g and 22.24-25.84 gI₂/100g, respectively. Sponification, acid and iodine values of the remaining wax after the extraction were 164.92-177.48 mgKOH/g, 0.64-3.02 mgKOH/g and 3.50-7.89 gI₂/100g, respectively. These values were consistent their FT-IR and 1H-NMR spectra. Upon exposure of heat and sunlight, the quality of wax was deteriorated due to oxidation by O₂ in air
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66335
Type: Senior Project