https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67603
Title: | บทบาททางการเมืองของผู้นำท้องถิ่นอีสานระหว่าง พ.ศ. 2481-2495 |
Other Titles: | Political role of the Northeastern leaders during 1938-1952 |
Authors: | เฉลิมเกียรติ ภาระเวช |
Advisors: | พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) -- ภาวะสังคม ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) -- การเมืองและการปกครอง ผู้นำทางการเมือง -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ผู้นำชุมชน -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงบทบาทและความเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มผู้นำท้องถิ่นอีสาน ทั้งในและนอกสภาผู้แทนราษฎรโดยจำกัดช่วงการศึกษาไว้ระหว่าง พ.ศ.2481 ถึง พ.ศ.2495 ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้นำท้องถิ่นอีสานได้ดำเนินบทบาทและความเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อผลักดันให้ระบอบการเมืองเป็นเสรีนิยม และระบบเศรษฐกิจเป็นสังคมนิยม เพื่อที่ผลประโยชน์ของคนในท้องถิ่นได้รับการปกป้องมากขึ้น |
Other Abstract: | The research was purpose about the role and movement in and out members of parliament Northeastern leaders during 1938-1952. The result state that the leaders has important role in the government by pushing the economy to by the liberal capital and socialist for the benefit of the people and also protect the people. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การปกครอง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67603 |
ISBN: | 9743330194 |
Type: | Thesis |