https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67842
Title: | การสะท้อนปัญหาสังคมและแนวคิดด้านจริยธรรมในรายการ "คนค้นฅน" |
Other Titles: | Reflections of social problems and ethics in "Konkonkon" T.V. program |
Authors: | ณัฏฐกาญจน์ ศุกลรัตนเมธี |
Advisors: | อุบลวรรณ เปรมศรีรัตน์ |
Advisor's Email: | Ubolwan.P@chula.ac.th |
Subjects: | ปัญหาสังคมในสื่อมวลชน -- ไทย รายการโทรทัศน์ -- ไทย จริยธรรม Social problems in mass media -- Thailand Television programs -- Thailand Ethics |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเนี้อหาที่สะท้อนปัญหาสังคมในรายการ"คนค้นตน”จำนวน 43 ตอน(25 เรื่อง) และศึกษารูปแบบการดำเนินชีวิตที่สะท้อนแนวคิดต้านจริยธรรมของ"คนตันเรื่อง”ในรายการ"คนค้นตน" จำนวน 31 ตอน (19 เรื่อง) ที่ได้จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงโดยคำนึงถึงเนื้อหาที่สอดคล้องกับสิ่งที่ต้องการศึกษาจากรายการ“คนคันตน”ที่ออกอากาศระหว่างวันที่ 16 พฤศจิกายน 2547 ถึง 29 พฤศจิกายน 2548 จำนวน 52 ตอน โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณดำเนินการวิจัยด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาเป็นหลักผลการวิจัยพบว่าเนื้อหาของรายการ “คนค้นตน” สะท้อนปัญหาสังคมทั้งสิ้น 21 ต้าน ปัญหาสังคม ต้านที่ปรากฏมากที่สุด ได้แก่ ความยากจนความเสื่อมโทรมของศีลธรรม วัฒนธรรม และจิตใจและคนพิการส่วนปัญหาสังคมต้านที่ปรากฏน้อยที่สุดโดยปรากฏเพียงปัญหาละเรื่องเดียวได้แก่ คอร์รัปชันโสเภณี อัตวินิบาตกรรม เด็กเร่ร่อน และเด็กไร้สัญชาติ ภาพรวมของการสะท้อนปัญหาสังคมของรายการ “คนต้นตน” ปรากฎในสังคมเมืองมากกว่าสังคมชนบทคิดเป็นสัดส่วนประมาณ3 : 1และปัญหาสังคมส่วนใหญ่ที่ปรากฏในรายการจะเกิดขึ้นกับชนชั้นล่างของสังคมแนวคิดต้านจริยธรรมที่ปรากฏในรูปแบบการดำเนินชีวิตของ "คนตันเรื่อง” จากรายการ “คน ค้นตน” มากที่สุด ได้แก่ ความขยัน การมีอุดมคติและการมีความกล้าหาญส่วนแนวคิดต้านจริยธรรมที่ปรากฏในรูปแบบการดำเนินชีวิตของ “คนตันเรื่อง” น้อยที่สุด คือ ความกระตือรือร้นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยการรักและเทิดทูนชาติการมีพลานามัยทางต้านร่างกายสมบูรณ์และการมีความภาคภูมิและรู้จักทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมของชาติในภาพรวมระดับเหตุผลหรือแรงจูงใจในการกระทำที่สะท้อนแนวคิด จริยธรรมของ “คนตันเรื่อง” จากรายการ “คนค้นตน" ทั้ง 19 เรื่อง เป็นการกระทำเพื่อผลประโยชน์ของผู้อื่น และสังคมมากที่สุด รองลงมาคือการกระทำตามมโนสำนึก ไม่มีผลประโยชน์ การกระทำเพื่อผลประโยชน์ของ ตนเอง และการกระทำเพื่อผลประโยชน์ของครอบครัวตามลำดับ |
Other Abstract: | This research presents a qualitative and quantitative study that aims to examine the nature of reflection for social problems from 43 episodes (25 cases) of "Konkonkon” T.v. program. In addition, this research also examines the ethics shown in the way of life of the guests from 31 episodes (19 cases) which were selected from purposive sampling of 52 episodes that was on air from 16 November 2004 to 29 November 2005. This research uses content analysis as the major methodology. The analysis reveals that “Konkonkon” T.v. program reflects 21 issues of social problems. The most common issues concern with poverty, declination in morality, and handicaps. The issues that are reflected least frequently from this program are corruption, prostitution, suicide, homeless children, and stateless children. Overall, social problems reflected in this program occur in urban areas three times more than in rural areas. Moreover, such problems are reflected mostly among lower-class people. The reflection of ethics from this program primarily appears in the form of diligence, principle holding, and bravery. On the other hand, the ethics are reflected least in the form of participation in democracy, loyalty to the nation, being physically healthy, and being culturally conservative. Overall, the reasons for the action that reflects ethics of the program are mostly based on the benefit of others. Next in line comes non-benefit consciousness, personal benefit, and family benefit, respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ ( นศ.ม.)-- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67842 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.512 |
ISBN: | 9745310735 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2005.512 |
Type: | Thesis |