Title: ความรับผิดทางอาญาต่อการผลิตยาเสพติดที่ได้จากการสังเคราะห์ : ศึกษากรณีการผลิตเมทแอมเฟตามีน
Other Titles: Criminal liability on production of synthetic narcotic : a study on production of methamphetamine
Authors: กมลธรรม วาสบุญมา
Advisors: วีระพงษ์ บุญโญภาส
อรรณพ ลิขิตจิตถะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Viraphong.B@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: เมทแอมฟิตะมิน
กฎหมายยาเสพติด
ความรับผิดทางอาญา
การใช้ยาในทางที่ผิดกับอาชญากรรม
ยาเสพติด
ยาบ้า
Methamphetamine
Criminal liability
Drug abuse and crime
Narcotics
Narcotic laws
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: กระบวนการสังเคราะห์เมทแอมเฟตามีน เป็นการกระทำผิดฐานผลิตยาเสพติดที่มีความสลับซับซ้อนและใช้ระยะเวลายาวนาน มีบุคคลหลายฝ่าย และวัสดุอุปกรณ์ตลอดจนสารเคมีจำนวนมากเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้เกิดปัญหาว่าการ “ลงมือ” กระทำความผิดที่แท้จริงอันเป็นจุดเริ่มต้นของความรับผิดทางอาญาอยู่ ณ จุดใดในกระบวนการ ในขณะที่เจ้าพนักงานของรัฐมักจะรอจนกระทั่งความผิดสำเร็จ เกิดเมทแอมเฟตามีนเสียก่อน จึงจะเข้าดำเนินการจับกุม จากการวิจัยพบว่า มีหลักกฎหมายของต่างประเทศหลายหลักที่พยายามอธิบายเรื่องการลงมือกระทำความผิดทางอาญาเอาไว้ ซึ่งเมื่อนำมาปรับวิเคราะห์กับกระบวนการผลิตเมทแอมเฟตามีน กลับได้ผลสรุปจุดแห่งการ “ลงมือ” ที่ไม่เป็นเอกภาพ นอกจากนี้กฎหมายไทยที่มีอยู่ก็ยังบัญญัติไว้ไม่ครอบคลุมเพียงพอที่จะสร้างความชัดเจนในกรณีดังกล่าว ผลสรุปการวิจัย ปัญหาดังกล่าวเกิดจากทั้งในด้านความไม่ครอบคลุมของตัวบทกฎหมาย และ ความไม่กล้าที่จะตีความในการบังคับใช้กฎหมายอย่างสร้างสรรค์ของเจ้าพนักงานของรัฐ จึงเสนอแนะแนวทางแก้ไขอย่างผสมผสาน โดย 1.การแก้ไข เพิ่มเติม หรือปรับปรุงบทบัญญัติทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เกิดความรับผิดทางอาญา ครอบคลุมในทุกจุดแห่งการ “ลงมือ” ในกระบวนการผลิตเมทแอมเฟตามีน 2.เจ้าพนักงานของรัฐควรกล้าที่จะตีความเพื่อการบังคับใช้กฎหมายอย่างสร้างสรรค์ เพื่อดำเนินคดี กับผู้กระทำผิดตั้งแต่จุดแห่งการ “ลงมือ” ไม่ควรรอจนถึงความผิดสำเร็จ 3.แนวทางแก้ไขอื่น ๆ เช่น ร่วมกันแสวงหาความชัดเจนทางวิชาการในจุดปัญหาดังกล่าวโดย หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดมาตรการที่เหมาะสมต่อไป
Other Abstract: Since a Synthesis of Methamphetamine which constitutes an offense of narcotic drugs production is complicated. It gets involve with time consuming, persons, equipments and chemicals. The problem is rising when the process which can be deemed the starting point of action to commit the crime. The government official usually arrests an offender when the offense is accomplished or after the formation of Methamphetamine. According to this research, there are number of foreign rules trying to explain the starting point of action to commit a crime, but adapting those rules to the production of Methamphetamine leads to different results. Besides, the Thai existing laws are not clear enough and do not cover this issue. Result obtain from the research can be summarized that the problem resulted from the inadequacy of laws and encourage of the government official to apply the laws creatively and the proposed solutions to this problem are as follows : 1.To amend the relevant laws as to cover every starting point of action to commit an offense of narcotic drugs production. 2.The government officials should have to courage to apply the laws creatively in order to proceed against an offender at the theoretical starting point of an action to commit an offense and not to wait until after the offense is accomplished. 3.The other solutions such as the related government organization should cooperate to find a clear answer to this question.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67928
ISBN: 9743320032
Type: Thesis