Title: เทคนิคการเชื่อมต่อของโครงข่ายเพื่อลดความคับคั่งในโครงข่ายหลักของโครงข่ายองค์กร
Other Titles: Internetworking techniques to alleviate congestion of backbone network of enterprise network
Authors: จันทร์จิรา อนันตวิทยานนท์
Advisors: ชัยเชษฐ์ สายวิจิตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: chaiyachet.S@chula.ac.th
Subjects: การเชื่อมโยงเครือข่ายคอมพิวเตอร์
องค์การ
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอวิธีการออกแบบโครงข่ายลำดับขั้น (Hierarchical network) ภายในองค์กร ในระดับโครงข่ายสาขาย่อย (Distribution level) โดยเพิ่มการพิจารณาความเป็นไปได้ในการเชื่อม ต่อระหว่างบางคู่โนดในระดับโครงข่ายสาขาย่อย เพื่อให้ส่งข้อมูลถึงกันได้โดยตรง วิธีการออกแบบ ที่นำเสนอในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการหาผลเฉลยของปัญหาย่อย 6 ปัญหา ดังนี้ ปัญหาการเลือก จำนวนของโนดในระดับหลัก ปัญหาการเลือกตำแหน่งของจุดที่ตั้งของโนดในระดับหลัก ปัญหาการ เลือกขนาดของสวิตซ์ที่ใช้ในโนดหลัก ปัญหาการเลือกการเชื่อมต่อโนดในระดับสาขาย่อยเข้าสู่ โนดในระดับหลัก ปัญหาการเลือกสร้างเส้นทางตรงสำหรับบางคู่โนดในระดับโครงข่ายสาขาย่อย และปัญหาการจัดวางค่าความจุในแต่ละข่ายเชื่อมโยง การออกแบบที่นำเสนอในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ใช้วิธีโปรแกรมเชิงจำนวนเต็ม (Integer programming) ในการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ เพื่อหาผลเฉลยของปัญหา วัตถุประสงค์ของการออกแบบที่นำเสนอ คือการหาค่าใช้จ่ายในการ จัดสร้างรวมที่เหมาะสม ในขณะที่โครงข่ายสามารถรองรับความต้องการของผู้ใช้ที่กำหนด และเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในการจัดสร้างรวมของโครงข่ายกับผลเฉลยที่ได้จากการออกแบบ โครงข่ายสาขาย่อยในกรณีที่ไม่พิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการเชื่อมต่อระดับเดียวกัน ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าผลเฉลยของค่าใช้จ่ายในการจัดสร้างรวมนั้นมีค่าต่ำกว่าหรือเท่ากับ กรณีที่ไม่พิจารณาการเชื่อมต่อระหว่างโนดในสาขาย่อย
Other Abstract: In this thesis, distribution network design in hierarchical enterprise network method has been proposed. This thesis considers the possibility to directly connect some node pairs in distribution networks. The proposed design model in this thesis is composed of 6 subproblems which are appropriate number of core node problem, core location problem, appropriate type of core switch problem, distribution topology design problem, routing problem and capacity allocation problem. The proposed design problem in this thesis had been formulated as Integer Programming problem. The objective of our mathematical model is total cost minimization while the designed networks can serve required demands. To evaluate our proposed design method, the comparison of cost and average node utilization between our proposed method and the traditional design method, which is distribution design method ignoring the possibility to directly connect between distribution node, had been performed. The findings show that network designed by our proposed method give less or equal total network cost.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6796
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.144
ISBN: 9741734123
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.144
Type: Thesis