https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68693
Title: | การปรับปรุงกระบวนการการผลิตแขนจับยึดหัวอ่านเขียนเพื่อลดปริมาณของเสียในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนฮาร์ดดิสก์ |
Other Titles: | Improvement of suspension process for defect reduction in the hard disk component industry |
Authors: | ศิริพันธ์ ชัชวาลานนท์ |
Advisors: | ดำรงค์ ทวีแสงสกุลไทย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Damrong.T@Chula.ac.th |
Subjects: | การควบคุมการผลิต อุตสาหกรรมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การควบคุมความสูญเปล่า ผลิตภัณฑ์ -- ข้อบกพร่อง Production control Electronic apparatus and appliances industry Loss control Manufactures -- Defects |
Issue Date: | 2542 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การที่กระบวนการผลิตไม่สามารถทำการผลิตได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางเอาสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่ง คือ การผลิตที่มีจำนวนของเสียหรือชิ้นงานที่มีความเสียหาย (Defect) เป็นจำนวนมากจากปัญหาดังกล่าว จะมีผลอย่างยิ่งต่อต้นทุนการผลิต ความมั่นใจในความสามารถในการส่งมอบสินค้า และความมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ซื้อไป ซึ่งเป็นผลเสียหายอย่างยิ่งในการดำเนินธุรกิจ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อลดปริมาณของเสียในกระบวนการผลิตแขนจับยึดหัวอ่าน โดยนำเทคนิคของการวิเคราะห์ข้อบกพร่องและผลกระทบในการผลิต ( Failure Mode and Effective Analysis : FMEA ) มาเป็นเครื่องมือนำไปสู่การระบุปัญหา ผลกระทบที่เกิดขึ้น การวิเคราะห์หาสาเหตุ วิธีการแก้ไขและกำจัดสาเหตุ และแนวทางการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นด้วย โดยได้นำเครื่องมือและเทคนิคอื่นที่เหมาะสมเข้ามาช่วยเพื่อดำเนินการดังกล่าว เช่น การออกแบบ การทดลอง การใช้เครื่องมือของ SPC เป็นต้น จากการดำเนินการดังกล่าวพบว่า ปริมาณของเสียของแต่ละข้อบกพร่องหลังการปรับปรุง มี ค่าลดลง โดยค่าปริมาณของเสียต่อล้านชิ้น ( Defect Part Per Million : DPPM ) ส่วนใหญ่ลดลงมากกว่าร้อยละ 70 และค่า RPN ลดลงโดยเฉลี่ยร้อยละ 60 ถึง ร้อยละ 90 |
Other Abstract: | One main cause in manufacturing process’s failure to produce good parts to achieve the target is that the manufacturing process produce many defect parts. Refer to this problem, it effects to manufacturing cost of product, confident of delivery, confident of quality and effect to business dealing. The purpose of this thesis is to reduce the defect parts in suspension process by using Failure Mode and Effective Analysis (FMEA). FMEA is quality tool in order to define the potential failure, effect of failure, cause analysis, solution for eliminate the cause and detection method by associate with other appropriated tools such as Design of Experiment (DOE) and SPC tools. The results from this corrective action implementation are that the quantities of each defect parts are continuously decreased. Most of failure’s DPPM are lower than prior one 70% and RPN is lower than prior one 60% - 90%. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68693 |
ISBN: | 9743337237 |
Type: | Thesis |