https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68715
Title: | การยอมรับเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานนิวเคลียร์ในประเทศไทยของประชาชน อ.ปะทิว จ.ชุมพร |
Other Titles: | Public acceptance in using nuclear energy for electricity generation in Thailand : a case study of people in Pathiew District, Chumporn Province |
Authors: | ชนินทิตา วัชรมูล |
Advisors: | ปาริชาต สถาปิตานนท์ สโรบล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Parichart.S@Chula.ac.th |
Subjects: | พฤติกรรมข่าวสาร พลังงานนิวเคลียร์ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ การผลิตพลังงานไฟฟ้า ชุมพร Information behavior Nuclear energy Nuclear power plants Electric power production Chumphon |
Issue Date: | 2541 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การรับรู้ ข่าวสารเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์และ/หรือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของประชาชนใน อ.ปะทิว จ.ชุมพร (2) ระดับความรู้เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์และ/หรือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ (3) ทัศนคติที่มีต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ (4) การยอมรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ ประชาชนทั่วไปที่อาศัยอยู่ใน อ.ปะทิว จ.ชุมพร จำนวนทั้งสิ้น 397 คน ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ผลโดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยโดยใช้ t-test และการวิเคราะห์ความ แปรปรวนแบบทางเดียว (One Way ANOVA) ส่วนในการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มผู้นำชุมชน จำนวน 16 คน ใช้วิธีการสัมภาษณ์เจาะลึกในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ผลด้วยการจัดหมวดหมู่และประเภทของข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1)กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์และ/หรือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อยู่ในระดับ ค่อนข้างน้อย โดยรับรู้ข่าวสารจากโทรทัศน์มากที่สุด 2) กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์และ/หรือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อยู่ในระดับปานกลาง 3) กลุ่มตัวอย่างมีทัศนคติต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นลบค่อนข้างมาก 4) กลุ่มตัวอย่างมีการยอมรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทยในระดับปานกลาง แต่ ยอมรับ การก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใน จ.ชุมพร และ อ.ปะทิวอยู่ในระดับค่อนข้างน้อย 5) กลุ่มตัวอย่างที่แตกต่างกันในเรื่องเพศ อาชีพและภูมิลำเนามีทัศนคติต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยเพศชายมีทัศนคติในเชิงบวกมากกว่าเพศหญิง บุคคลที่มีอาชีพต่างกันมี ทัศนคติแตกต่างกัน และบุคคลที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน อ.ปะทิว มีทัศนคติในเชิงลบมากกว่า บุคคลที่มี ภูมิลำเนาอยู่นอก อ.ปะทิว 6) ระดับความรู้ของประชาชนมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับทัศนคติต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ 7) ระดับการยอมรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ข่าวสารและความรู้ อย่างไรก็ตาม ระดับการยอมรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความสัมพันธ์กับทัศนคติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study (1) perceptions of the people in Pathiew District on nuclear energy and/or nuclear power plant, (2) their knowledge on nuclear energy and/or nuclear power plant, (3) their attitude towards nuclear power plant, and (4) the public acceptance in using nuclear power plant in Thailand. The research comprises of quantitative and qualitative data from survey (397 samples) and depth interview (16 samples of local leaders). The survey data is analyzed by using SPSS for Windows (Version 7.52), where Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient, t-test and One-Way Analysis of Variance are used to investigate correlation and differences between variables. Analytic Induction is used to analyze views of the local leaders about a nuclear power plant in Thailand. The results of this research are as follows: - 1)Most people do not perceive much about the news on nuclear energy and/or nuclear power plant. Television is the most powerful media for them. 2) Most people know about nuclear energy and/or nuclear power plant at the moderate level. 3) Most people have negative attitude towards nuclear power plant. 4)Public acceptance in using nuclear power plant in Thailand is at moderate level while public acceptance in using this type of technology in Chumporn Province and Pathiew District is at lower level. 5)People of different sex, occupation and domicile have different attitude towards nuclear power plant. 6)Knowledge of the people on nuclear energy and/or nuclear power plant is positively correlated with their attitude towards nuclear power plant. 7)Public acceptance for a nuclear power plant in Thailand is not positively correlated with people’s perception and knowledge but it is positively correlated with their attitude. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68715 |
ISBN: | 9743316612 |
Type: | Thesis |