Title: การประหยัดพลังงานในการผลิตกระแสไฟฟ้า : กรณีศึกษาโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมพระนครใต้ ชุดที่ 1
Other Titles: Energy conservation in electrical production : a case study of South Bangkok combined cycle plant block I
Authors: วีระพงษ์ ประสาทศิลปิน
Advisors: อัมพิกา ไกรฤทธิ์
วิษณุ พิจิตบันดาล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การใช้พลังงาน
เครื่องยนต์กังหันแก๊ส
พลังงานไฟฟ้า -- การอนุรักษ์
กระแสไฟฟ้า
Energy consumption
Gas-turbines
Electric power -- Conservation
Electric currents
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้า เป็นอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานจำนวนมากในการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยการศึกษานี้ ได้ศึกษการใช้พลังงานในการผลิตกระแสไฟฟ้าของกังหันก๊าซในโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมพระนครใต้ ซึ่งใช้พลังงานก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงานหลัก จากการศึกษาคุณลักษณะทางสมรรถนะของเครื่องกังหันก๊าซ พบว่าปัจจัยที่มีผลต่อสมรรถนะของในอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้า เป็นอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานจำนวนมากในกระบวนการผลิตกระแสกังหันก๊าซ คือ ระคับความสูง ความดันอากาศเข้า ความดันไอเสีย อุณหภูมิที่ทางเข้าคอมเพรสเซอร์ ความสะอาดคอมเพรสเซอร์ การเสื่อมสภาพของคอมเพรสเซอร์ ซึ่งปัจจัยที่สามารถควบคุมได้คือ ความสะอาดของคอมเพรสเซอร์ โดยการทดสอบค่าสมรรถนะในระหว่างเดินเครื่องเป็นระยะทุกเดือนเทียบกับค่า Baseline ดูแนวโน้มของ กำลังผลิตที่ตกลง และ อัตราส่วนความร้อน (Heat Rate ) ที่เพิ่มขึ้น และ ประเมินค่าสมรรถนะเพื่อล้างทำความสะอาดคอมเพรสเซอร์ การรักษาสมรรถนะของกังหันก๊าซให้มีสภาพดี มีผลให้ประสิทธิภาพของเครื่องดี และอัตราส่วนความร้อนหรือความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่อหน่วยผลิตมีคาตํ่าลง จากการดำเนินการในปี 2540 กังหันก๊าซ CT-101 มีกำลังผลิตโดยเฉลี่ยสูงขึ้นกว่าปี 2539 เท่ากับ + 296 กิโลวัตต์ และค่า Heat Rate ตํ่าลงกว่าปี 2539 เท่ากับ-211.45กิโลจูล/กิโลวัตต์-ช.ม.ส่วน CT-102 มีกำลังผลิตโดยเฉลี่ยสูงขึ้นกว่าปี 2539เท่ากับ + 295 กิโลวัตต์และค่า Heat Rate ตํ่าลงกว่าปี 2539 เท่ากับ - 147.13 กิโลจูล/กิโลวัตต์-ช.ม. ซึ่งทั้ง CT-101 และ CT-102 นั้น สามารถประหยัดพลังงานได้แต่ละเครื่อง เท่ากับ 175,723.62 ล้านกิโลจูล/ปี และ 119,306.10 ล้านกิโลจูล/ปี ตามลำดับ คิดเป็นพลังงานที่ CT-101 และ CT-102 ประหยัดได้ เท่ากับ 1.797 % และ 1.243 % ตามลำดับ
Other Abstract: Electricity generating is an industrial that consume must more fuel in its process. This study aims to research how South Bangkok Combined Cycle Power Plant uses natural gas as its primary fuel in the Electricity generating. From the performance study at gas turbine states that Altitude , Inlet Pressure , Exhaust pressure , Compressor inlet temperature , Cleanliness of Compressor and Compressor Degradation are factors affect to gas Turbine Performance definitely. However , the factor of compressor cleanliness is capable control by testing its performance during plant operating in every months. At this point, the result is Compared to Baseline rate which can predict the tendency of the decreased capacity and the increased heat rate. Besides , the performance Rate is also be considered in order to start compressor water washing. To keep good rate of Gas Turbine performance in beneficial for power plant because it causes high efficiency and decreases heat rate or fuel lost per capacity unit. As mention above , CT-101 has started its operation in 1997 , the finding is the average capacity is higher than the capacity in 1996 ( + 296 kW ) and heat rate is lower than the rate in former year ( - 211.45 kJ/kWh ) Moreover , the average capacity of CT-102 is higher than the capacity rate in 1996 ( + 295 kW ) and heat rate is lower than the rate in the previous year. Therefore 1 both CT-101 & CT-102 can save energy of 175,723.62 MkJ/year (Million kilojoule per year) and 119,306.10 MkJ/year respectively. The summation is the energy conservation of CT-101 & CT-102 are 1.797 % and 1.243 % respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69199
ISBN: 9746399802
Type: Thesis