Title: โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบระบบป้องกันฟ้าผ่าของอาคารทั่วไป
Other Titles: A computer aided program for designing lightning protection system for common structures
Authors: ภูวนารถ ชุณหปราณ
Advisors: คมสัน เพ็ชรรักษ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Komson.P@chula.ac.th
Subjects: ฟ้าผ่า
การป้องกันฟ้าผ่า -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: นำเสนอการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบ ระบบป้องกันฟ้าผ่าของอาคารทั่วไป โดยเน้นที่การออกแบบระบบตัวนำล่อฟ้าและระบบตัวนำลงดิน ซึ่งเป็นระบบที่มีความสำคัญมากที่สุดในระบบป้องกันฟ้าผ่า เนื่องจากเป็นระบบที่จะต้องจับและนำกระแสฟ้าผ่าลงสู่ดิน โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยออกแบบระบบป้องกันฟ้าผ่าฯ นี้ จะช่วยลดเวลาในการออกแบบ และช่วยให้การออกแบบเป็นไปตามมาตรฐาน โดยโปรแกรมจะมีความสะดวกในการป้อนข้อมูล สามารถเลือกมุมมองของอาคารได้หลายมุมมอง และแสดงผลจากการออกแบบ นอกจากนั้นยังสามารถช่วยให้ผู้ออกแบบ สามารถพิจารณาถึงระบบป้องกันฟ้าผ่าที่เหมาะสมกับอาคารนั้นๆ ได้ โดยการปรับเปลี่ยนระดับการป้องกัน และความสูงของตัวนำล่อฟ้า
Other Abstract: To presents the development of a computer aided program for designing lightning protection system for common structures, which emphasizes on air termination system and down conductor sytem. These systems are the most important parts of lightning protection system, which capture and convey lightning current to ground. Lightning protection aided program can save time for designing and makes the designs to be in accordance with the standard. The program is easy to input the data, select the various views and present the results. In addition, the program enables designers to determine the suitable lightning protection system for each structure by changing the lightning protection level and the height of air terminals.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6979
ISBN: 9741304161
Type: Thesis