DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรพล วิรุฬห์รักษ์-
dc.contributor.advisor: ปัญญา นิตยสุวรรณ-
dc.contributor.author: ศุลีพร สังขมรรทร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2540-
dc.identifier.isbn: 9746387227-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาประวัติและผลงานของคณะนาฏยศิลป์ไทยเอกชนใน กรุงเทพมหานคร พ.ศ.2498-2538 จำนวน 3 คณะ ที่สูญหายไปแล้ว ได้แก่ คณะผกวลีและโรงเรียนผกาวลีนาฏ ดุริยางค์ คณะโรงเรียนเฉลิมสาสน์นาฏศิลป์ และคณะโรงเรียนราชทัศน์นาฏศิลป์ โดยใช้วิธีการศึกษาเอกสาร การสัมภาษณ์หัวหน้าคณะ ทายาท นักแสดงและผู้เกี่ยวข้อง ผลการวิจัยพบว่า คณะผกาวลีและโรงเรียนผกาวลีนาฏดุริยางค์ เริ่มมีผลงานตั้งแต่ปี พ.ศ.2488 - 2524 มีผลงานละครเวที พูดสลับลำรวม 14 เรื่อง เป็นผู้นำในการจัดแสดงนาฏยศิลป์ไทยสำหรับนักท่องเที่ยว ชาวต่างประเทศ และนำนาฏยศิลป์ไทยไปเผยแพร่ยังต่างประเทศ ลักษณะเด่นของผลงาน คือ มีความหลากหลาย ระบำที่สร้างสรรค์ขึ้นมีความกระชับ รัดกุม รวดเร็ว มีอุปกรณ์ประกอบการแสดง ใช้ท่ารำไทยและ ท่ารำออกภาษารวมทั้งเครื่องแต่งกายด้วย คณะโรงเรียนเฉลิมสาสน์นาฏศิลป์เริ่มมีผลงานตั้งแต่ พ.ศ.2495 ใน นามโรงเรียนเฉลิมสาสน์ศึกษา ต่อมา พ.ศ.2500 จึงมีโรงเรียนเฉลิมสาสน์นาฏศิลป์ มีผลงานแสดงจนถึง พ.ศ.2511 และสอนต่อมาจนปิดกิจการใน พ.ศ.2537 ลักษณะเด่นของผลงาน คือ มีละครหลายประเภท ได้แก่ ละครรำต่าง ๆ ละครร้อง ละครหลวงวิจิตรวาทการ รวม 22 เรื่อง ในจำนวนนี้มี พระอภัยมณี และ อิเหนา จัดแสดงทางโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม ใช้ท่ารำไทย และเครื่องแต่งการตามแบบกรมศิลปกร สำหรับคณะโรงเรียนราชทัศน์นาฏศิลป์ เป็นคณะนาฏยศิลป์สมัครเล่น โดยรวมกลุ่มผู้มีใจรักทาง นาฏยศิลป์ไทยเพื่ออนุรักษ์และเผยแพร่ด้วยการแสดง เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2505 - 2511 และ พ.ศ. 2519 - 2528 ลักษณะเด่นของผลงาน คือ การปรับปรุงบทละครพูดคำฉันท์เรื่องมัทนะพาธาเป็นละครพันทาง และมีระบำ คิดขึ้นใหม่หลายชุด ใช้ท่ารำมาตรฐานนาฏยศิลป์ไทย และเครื่องแต่งการไทย ผลงานวิจัย พบว่าคณะนาฏยศิลป์ไทยเอกชน มีส่วนสำคัญในการพัฒนานาฏยศิลป์ไทยในระหว่างที่คณะเหล่านั้นดำเนินงานอยู่-
dc.description.abstractalternative: This thesis aims at studying the history and works of the three private dance companies in Bangkok during 1955-1995 1 which ceased to exist. They are Pakawali , Chaloemsat, and Ratchatat. The research is based upon related documents, interviewing companies heads and involved personels. The research finds that Pakawali started in 1945 and ended in 1981. It produced 14 plays of various genres. It was the leader in arranging the shows of Thai dance for tourists in the country and abroad. It works are varied. It dances are many, concise, fast and with many props. Chaloemsat started in 1952 until 1968 and maintained its teaching up to 1994. It works are 20 classical dance dramas, a singing drama and a nationalistic play. Pra Apaimani and Inao are TV productions Channel 4. Its dance and costume immitates those of the national theatre styles. Ratchatat is a voluntary group of dance lovers who want to preserve Thai dance through performance. It operated during 1962 - 1968 and 1976 - 1985. One of its major works is the adaptation of a spoken drama in verse into dance drama, and also choreographed many dances based upon Thai traditional dance and costume. The research also finds that the private dance companies contributed significantly to the development of Thai dance during their active operation.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: คณะนาฏศิลป์ไทย
dc.subject: คณะผกาวลีและโรงเรียนผกาวลีนาฏดุริยางค์
dc.subject: คณะโรงเรียนเฉลิมสาส์นนาฏศิลป์
dc.subject: คณะโรงเรียนราชทัศน์นาฏศิลป์
dc.title: คณะนาฏยศิลป์ไทยเอกชนในกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2498-2538
dc.title.alternative: The private dance companies in Bangkok
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นาฏยศิลป์ไทย
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Surapone.V@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-