Title: การศึกษาการใช้สิ่งพิมพ์ในการเรียนการสอนพลศึกษาในระดับอุดมศึกษา
Other Titles: A study of printed matters utilization in physical education instruction in higher education level
Authors: สุรีรัตน์ เหลืองผกาแก้ว
Advisors: ถนอมวงศ์ กฤษณ์เพ็ชร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: พลศึกษา -- การศึกษาและการสอน
สื่อมวลชนกับพลศึกษา -- ไทย
การสอน -- อุปกรณ์
การศึกษาขั้นอุดมศึกษา
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการใช้สิ่งพิมพ์ในการเรียนการสอนพลศึกษา ของอาจารย์พลศึกษา และนิสิตนักศึกษา วิชาเอกพลศึกษา ในระดับอุดมศึกษา สังกัดทบวงมหาวิทยาลัย โดยส่งแบบสอบถามไปยังอาจารย์พลศึกษา 84 คน และนิสิตนักศึกษา จำนวน 268 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืน 312 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 88.63 นำข้อมูลที่เก็บได้มาวิเคราะห์ ด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและทดสอบด้วยค่า “ที” (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. อาจารย์พลศึกษา และนิสิตนักศึกษา มีการใช้สิ่งพิมพ์ในการเรียนการสอนพลศึกษาโดยนำมาใช้ในระดับมากทั้ง 4 ด้านได้แก่ การนำมาใช้ด้านความรู้ ทักษะและเทคนิคทางการกีฬาด้านคุณธรรมและความประพฤติ ด้านนันทนาการ และด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการศึกษา 2. เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยการใช้สิ่งพิมพ์ของอาจารย์พลศึกษากับนิสิตนักศึกษาพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 เกือบทุกด้าน ยกเว้น ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการกีฬา สำหรับนิสิตนักศึกษาชายกับนิสิตนักศึกษาหญิง มีค่าเฉลี่ยการใช้สิงพิมพ์ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญมีระดับ .05 ทุกด้าน
Other Abstract: The purposes of this research were to study and compare the printed matters utiIization of physical education instructors and students majoring in physical education in undergraduate level under the jurisdiction of the Ministry of University Affairs. The questionnaires were sent to 84 instructors and 268 students in which 312 questionnaires were returned. The obtianed data were analyzed in terms of percentage, mean, standard deviation and t-test. The major results were as follows : 1. The printed matters utilization in physical education instruction of the physical education instructors and students were at the high level in four areas included: knowledge, skills and techniques; morality and students behavior, recreation, and sport science and technology. 2. There were significant differences between printed matters utilization of instructors and students in all areas at the .05 level except in the sport science and technology but there were no significant differences at the .05 level between ma re and female students in printed matters utilization.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70842
ISBN: 9746319515
Type: Thesis