https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71469
Title: | แนวทางในการปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ภายใต้ความตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าบริการ |
Other Titles: | Framework for amendment of laws relating to Thai tourism industry under the GATS Liberalization |
Authors: | รัฐพร ตรีณรงค์ |
Advisors: | ชุมพร ป้จจุสานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การท่องเที่ยว อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- ไทย อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ ข้อตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าบริการ Travel Tourism -- Thailand Tourism -- Thailand Tourism -- Law and legislation General Agreement on Trade in Services |
Issue Date: | 2540 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาหาแนวทาง ในการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีการค้าบริการสาขาการท่องเที่ยว อันเป็นผลมาจากพันธกรณีของความตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าบริการ การศึกษาวิจัยผู้เขียนจะแสดงไห้เห็นถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยชี้ให้เห็นถึงความสำคัญ สภาวการณ์ปัจจุบัน สภาพปัญหาและโครงสร้างของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไนประเทศไทย ตลอดจนข้อกฎหมายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในแต่ละองค์ประกอบของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยพิจารณาถึงพันธกรณีของความตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าบริการเป็นเกณฑ์ ผลของการวิจัยพบว่าพันธกรณีของความตกลงทั่วไปว่าด้วยการค้าบริการ ส่งผลไห้ประเทศ ไทยต้องเปิดเสรีการค้าบริการสาขาการท่องเที่ยว โดยเป็นการเปิดเสรีตามลำดับไม่ใช่เป็นการเปิดเสรี โดยทันทีทันใด และส่งผลกระทบต่อทั้งกฎหมายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและกฎหมายเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว จึงต้องมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายดังกล่าวให้เป็นไปตามพันธกรณีของความตกลง และต้องมีการขจัดอุปสรรคทางกฎหมายเกี่ยวกับการเข้าสู่ตลาดของผู้ประกอบธุรกิจต่างด้าว รวมถึงดำเนินการแก้ไขประกาศของคณะปฏิวัติฉบับที่ 281, พระราชบัญญัติการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2521, พระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2535 และ พระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ.2478 นอกเหนือจากนี้ได้เสนอแนะให้ปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นไปของสังคม ปรับปรุงหน่วยงานที่ทำหน้าที่ กำกับดูแล ปรับปรุงกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อสังคมโดยส่วนรวม และกระตุ้นเตือนให้ภาคเอกชนผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวตระหนักถึงการพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันเสรีทางการค้าบริการระหว่างประเทศ |
Other Abstract: | There are two main objectives of this thesis. Firstly, the overall image of the tourism industry has been presented in order to search the function of laws relating to this area. Secondly, the amendment of the relevant law has been purposed corresponding to the requirement of The General Agreement on Trade in Services. The outcome of our research founded that a number of Thai legislation should be amended especially those related to tourism sector. Fundamentally obstacles for Market Access should be progressively removing out. The Announcement of The National Executive Council No.281, Working of Aliens Act B.E. 2521, Travel Agency Business and Guide Act B.E.2535 and Hotel Act B.E.2478 should be amended. Further this thesis relating suggests that the laws to the tourism industry should be amended in order to be consistent with the current social situation. The authorities controlling the tourism industry should be adjusted and the private sector should be encouraged to be aware of the development of its efficient in competing with the liberalization of the international trade in services. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71469 |
ISBN: | 9746385534 |
Type: | Thesis |