Title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความพึงพอใจในงาน ลักษณะงาน และความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การกับการปฎิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลในเครือสมิติเวช
Other Titles: Relationships between personal factors, job satisfaction, job characteristic, and organization commitment with job performance of staff nurses in hospitals under Samitivej company
Authors: แจ่มจันทร์ คล้ายวงษ์
Advisors: พวงทิพย์ ชัยพิบาลสฤษดิ์
ประพิม ศุภศันสนีย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Puangtip.C@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: โรงพยาบาลเอกชน -- การบริหาร
ความพอใจในการทำงาน
ความผูกพันต่อองค์การ
Hospitals, Proprietary -- Administration
Job satisfaction
Organizational commitment
Issue Date: 2540
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความล้มพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลความพึงพอใจในงาน ลักษณะงาน และความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การกับการปฏิบัติงานตามการรายงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลในเครือสมิติเวช ประชากรเป็นพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 193 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามตามแนวของ Likert Scale วิเคราะห์โดยใช้การ วิเคราะห์ความสัมพันธ์ด้วยการหาค่าสัมประสิทธิ์การณ์จร (Constingency Coefficient) และดัวยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. อายุ ประสบการณ์การทำงานวิชาชีพพยาบาล ไม่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลในเครือสมิติเวช 2. ความพึงพอใจในงาน ลักษณะงาน และความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลในเครือสมิติเวชอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purposes of this research were to examine the relationship between personal factors, job satisfaction, job characteristic, and organization commitment, with job performance as reported by the staff nurses. Research subjects consisted of 193 staff nurses เท hospitals under Samitivej Company. Data collection was conducted by using questionnaires of Likert Scale. The data was analyzed to determine of constingency coeffcient and pearson’s product moment correlation coeffcient. The results of the study were : 1. There was no relationship between age, experiment, and job performance of staff nurses in hospitals under Samitivej Company. 2. There was statistically positive relationships between job satisfaction, job characteristic, organization commitment; and job performance of staff nurses เท hospitals under Samitivej Company (p < .05).
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71703
ISBN: 9746381636
Type: Thesis