https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71744
Title: | การวิเคราะห์ปูนซีเมนต์ปริมาณมากโดยใช้เทคนิคนิวตรอน |
Other Titles: | Bulk analysis of cement using neutron techniques |
Authors: | ปานทิพย์ อัมพรรัตน์ |
Advisors: | นเรศร์ จันทร์ขาว ธัชชัย สุมิตร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ นิวตรอน Portland cement Neutrons |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้ทำการศึกษาทดลองวิเคราะห์ธาตุอะลูมิเนียม ซิลิกอน แคลเซียม และเหล็ก แบบไม่ทำลายในตัวอย่าง ซีเมนต์ผงปริมาณมาก โดยใช้เทคนิคนิวตรอน 3 เทคนิค ได้แก่ เทคนิคการวัดรังสีพรอมต์แกมมาจากการชนแบบไม่ยืดหยุ่นของนิวตรอน เทคนิคการวัดรังสีพรอมต์แกมมาจากปฏิกิริยาการจับนิวตรอน และเทคนิคนิวตรอนแอกติเวชันแบบหมุนวน การวิเคราะห์ซิลิกอนและเหล็กใช้เทคนิคการวัดรังสีพรอมต์แกมมาจากการชนแบบไม่ยืดหยุ่นของนิวตรอน โดยมี อะเมริเซียม-241/เบริลเลียม ความแรง 90 มิลลิคูรี เป็นต้นกำเนิดนิวตรอนเร็ว การวิเคราะห์อะลูมิเนียมใช้เทคนิคนิวตรอนแอกติเวชันแบบหมุนวน สวนเทคนิคการวัดรังสีพรอมต์แกมมาจากปฏิกิริยาการจับนิวตรอนใช้ในการวิเคราะห์แคลเซียมและเหล็ก สำหรับเทคนิคนิวตรอนแอกติเวชันและเทคนิคการวัดรังสีพรอมต์แกมมาจากปฏิกิริยาการจับนิวตรอนได้ใช้เทอร์มัลนิวตรอนที่ได้จากพลูโทเนียม-238/เบริลเลียม ความแรง 5 คูรี ที่มีน้ำเป็นตัวหน่วงนิวตรอน การวัดรังสีแกมมาในการวิจัยนี้ใช้หัววัดรังสีโซเดียมไอโอไดด์ (แทลเลียม) ขนาด 5 นิ้ว X 5 นิ้ว พบว่า ขีดจำกัดในการวิเคราะห์ อะลูมิเนียม ซิลิกอน แคลเซียม และเหล็ก มีคาประมาณ 1, 10, 20 และ 0.5 เปอร์เซนต์ โดยน้ำหนักตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ตัวอย่างปูนซีเมนต์ด้วยเทคนิคนิวตรอนมีค่าใกล้เคียงกับผลวิเคราะห์ที่ได้จากวิธีการเรืองรังสีเอกซ์ ยังจำเป็นต้องมีการปรับปรุงเทคนิคนิวตรอนบางส่วนก่อนการนำไปใช้งานจริงในการวิเคราะห์ตัวอย่างซีเมนต์ผง |
Other Abstract: | Nondestructive analysis of Al, Si, Ca and Fe in bulk cement powder sample was investigated using neutron techniques i.e. inelastic neutron scattering analysis (INSA), prompt captured gamma-ray neutron activation analysis (PGNAA) and cyclic neutron activatron analysis (CNAA). Si and Fe were analyzed by the INSA using 90 mCi241 Am-Be as a fast neutron source. The CNAA was| used to analyze Al while the PGNAA was used to anlyze Ca and Fe. In the CNAA and PGNAA thermal neutrons were produced from a water moderated 5 Ci 238Pu-Be neutron source. All gamma-ray measurements in this research were done by using a 5”x5" Nal(Tl) detector. The detector limits of Al, Si, Ca and Fe were found to be about 1, 10, 20 and 0.5% by weight respectively. Analysis results of cement powder samples from the neutron techniques were in good agreement with those obtained from the XRF method. Further improvement is required before the techniques is actually applied in analyzing the cement powder samples. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรร์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71744 |
ISBN: | 9746368494 |
Type: | Thesis |