https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71745
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จาระไน แกลโกศล | - |
dc.contributor.author | ปัญญา สวัสดิ์เสรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746331701 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบพฤติกรรมการติดต่อสื่อสาร บทบาทผู้นำชุมชนในการพัฒนาชุมชน การมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของประชาชนตามค'วามคิดเห็นของประชาชน และผู้นำชุมชนในเขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร การสุ่มตัวอย่างการวิจัยได้แบ่งชุมชนเป็น 4 ประเภท คือชุมชนแออัด (Slum) ชุมชนเมือง ชุมชนชานเมือง ชุมชนจัดสรร กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ 478 คน แยกเป็นประชาชนในชุมชน จำนวน 368 หลังคาเรือนและคณะกรรมการชุมชนผู้นำชุมชน 110 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้การแจกแจงความก็ด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (AN0VA) และ ทดสอบความสัมพันธ์ด้วยค่า Chi-Square และสหสัมพันธ์แบบเพียร์สันผลการวิจัยพบว่าประชาชนเห็นว่าบทบาทผู้นำชุมชนในการพัฒนาชุมชนอยู่ในระดับน้อย และการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนของประชาชนระดับน้อย โดยประชาชนมีพฤติกรรมการติดต่อกับบุคคลต่าง ๆ ในระดับน้อย จากการทดสอบสมมติฐาน ปรากฏผลดังนี้ 1. ลักษณะทางประชากร ได้แก่ อายุ เพศ จำนวนสมาชิกในครัวเรือน และระยะเวลาที่อยู่อาศัยในชุมชน ไม่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาชุมชน 2. พฤติกรรมการติดต่อสื่อสารงานพัฒนาชุมชนของประชาชนมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาชุมชน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .001 3. บทบาทผู้นำชุมชนตามความคิดเห็นของประชาชนมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาชุมชน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .001 | - |
dc.description.abstractalternative | The research is purposive study aiming to survey the opinion of people in Chomthong district, Bangkok, upon the role of community leader and their participation in community development. The samples were drawn from 4 types of cluster community including slum, urban, rural, town-house. The respondents are 368 households of community people and 110 community leaders officially appointed. With the aid of questionnaire the data was collected and analysed by statistical procedure of percentage, mean, standard, deviation, analysis of variance and hypothesis testing by chi-square and Pearson-product-moment correlation coefficiency. The results of the study could be summed up that community people view the role of community leader on community development as low and so does community people’s participation on community development. Upon the testing of Hypotheses it could be concluded as follows: 1. There is no correlation among age, sex, number of family members and people’s participation in community development. 2. There is correlation between communicative behavior concerned and people’s participation at the significance level of .001 3. There is correlation between community leader’s role and people’s participation at the significance level of .001. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | การพัฒนาชุมชน | - |
dc.title | ความคิดเห็นของประชาชน ในเขตจอมทองที่มีต่อบทบาทผู้นำชุมชน กับการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน | - |
dc.title.alternative | Opinion of people in chomthong district upon the role of community leader and their participation in community development | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การประชาสัมพันธ์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |