https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71817
Title: | ตัวประกอบสมรรถนะของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข |
Other Titles: | Factors of nurse director's competencies, community hospitals under the jurisdiction of the ministry of public health |
Authors: | เพชรัตน์ เจิมรอด |
Advisors: | พนิดา ดามาพงศ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ภาวะผู้นำทางการพยาบาล ผู้บริหารการพยาบาล สมรรถนะ ภาวะผู้นำ Nurse administrators Performance Leadership |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาตัวประกอบสมรรถนะของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข และศึกษาตัวแปรที่อธิบายลักษณะรองตัวประกอบสำคัญ กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพยาบาลมาแล้วอย่างน้อย 2 ปี จำนวน 585 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่าที่วัดระดับความสำคัญของสมรรถนะของหัวหน้าพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข หาค่าความเที่ยงโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค มีค่าความเที่ยง เท่ากับ 0.99 วิเคราะห์ตัวประกอบโดยการสะกัดตัวประกอบด้วยวิธีตัวประกอบภาพพจน์ หมุนแกนตัวประกอบแบบออโธกอนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ : ตัวประกอบสมรรถนะที่สำคัญของหัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข มี 8 ตัวประกอบคือ 1) ตัวประกอบกระบวบการบริหารงาน 2)ตัวประกอบภาวะผู้นำ 3) ตัวประกอบการใช้เทคโนโลยีทันสมัย 4) ตัวประกอบการตลาด 5) ตัวประกอบการสนับสมุนงานการสาธารณสุขมูลฐาน 6) ตัวประกอบวิชาการและการวิจัย 7) ตัวประกอบการปฏิบัติการพยาบาล 8) ตัวประกอบการฝึกอบรม ตัวประกอบเหล่านี้มีค่าความแปรปรวนรวมกัน 59.20 คิดเป็นร้อยละ 58.0 และเมื่อพิจารณาตามค่าผลความแปรปรวน พบว่า 1) ตัวประกอบกระบวนการบริหารงาน เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุดคือ ร้อยละ 44.4 ประกอบด้วยกลุ่มตัวแปร 4 กลุ่มเรียงตามลำดับคือ การจัดระบบงาน การอำนวยการ การวางแผน และการควบคุม รวมตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบทั้งหมดจำนวน 43 ตัวแปร 2) ตัวประกอบภาวะผู้นำ เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวน ได้ร้อยละ 4.3 ประกอบ ด้วยกลุ่มตัวแปรที่อธิบายการเป็นผู้นำบารมีที่สำคัญ 4 กลุ่ม คือการให้ความรัก ความเมตตาแก่ลูกน้อง ด้านคุณลักษณะส่วนบุคคล ด้านความสามารถในการปฏิบัติงาน และด้านการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง รวมตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 14 ตัวแปร 3) ตัวประกอบการใช้เทคโนโลยีทันสมัย เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 3.0 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 7 ตัวแปร 4) ตัวประกอบการตลาด เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.6 มีตัวแปร ที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 12 ตัวแปร 5) ตัวประกอบการสนับสมุนงานการสาธารณสุขมูลฐาน เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวบได้ร้อยละ 1.6 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 8 ตัวแปร 6) ตัวประกอบวิชาการและการวิจัย เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวบได้ร้อยละ 1.5 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 6 ตัวแปร 7) ตัวประกอบการปฏิบัติการพยาบาล เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.2 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 7 ตัวแปร 8) ตัวประกอบการมีกอบรม เป็นตัวประกอบสมรรถนะที่สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.0 มีตัวแปรที่บรรยายตัวประกอบจำนวน 3 ตัวแปร |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study the factors of nurse director’s competencies and the variables which described those major factors. A sample of 585 nurse directors in community hospitals all over the country, who had held a post for at least two years were selected. The instrument to be employed was a rating scale on frequencies of important competencies of nurse directors. The reliability of the instrument, calculated by the Cronbach Alpha Coefficient was 0.99 . The data were analysed by Immage Factoring method, Orthogonal rotated axis by Varimax method. The major findings were as follows : Eight significant factors of nurse director’s competencies were identified : 1) Administrative process , 2) Leadership , 3) Using contemporary technology , 4) Marketing , 5) Supporting of primary health care, 6) Academic and research , 7) Nursing practice and 8) Training . The total variance Off these factors is 59.20 and 58.6 percent accumulative. The following results derived from the calculated variances ; 1) Administrative process , a major factor of nurse director’s competencies, described by four areas of organizing , directing , planning and controlling, consisted of 43 variables and accounted for 44.4 ,2) Leadership, a factor of nurse director’s competencies, described by 14 variables and accounted for 4.3 ,3) Using contemporary technology, a factor of nurse director’s competencies, described by 7 variables and accounted for 3.0 ,4) Marketing , a factor of nurse director’s competencies, described by 12 variables and accounted for 1.6 , 5) Supporting of primary health care , a factor of nurse director’s competencies , described by 8 variables and accounted for 1.6 , 6) Academic and research, a factor of nurse director’s competencies , described by 6 variables and accounted for 1.5, 7) Nursing practice, a factor of nurse director’s competencies, described by 7 variables and accounted for 1.2 ,8) Training, a factor of nurse director’s competencies, described by 3 variables and accounted for 1.0 |
Description: | วิทยานิพนธ์(พย.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71817 |
ISBN: | 9746367439 |
Type: | Thesis |