https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7355
Title: | วิเคราะห์โครงสร้างการเล่าเรื่องในภาพยนตร์อเมริกันที่มีตัวเอกเป็นสตรี |
Other Titles: | An analysis of narrative structure in America women's films |
Authors: | ฉลองรัตน์ ทิพย์พิมาน |
Advisors: | กาญจนา แก้วเทพ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Kanjana.Ka@chula.ac.th |
Subjects: | ตัวละครและลักษณะนิสัยในภาพยนตร์ ภาพยนตร์อเมริกัน สตรีในภาพยนตร์ ภาพยนตร์ -- โครงเรื่อง การเล่าเรื่อง การวิเคราะห์ภาพยนตร์ |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิเคราะห์เอกลักษณ์พิเศษของโครงสร้างการเล่าเรื่อง และกระบวนการสื่อความหมายในภาพยนตร์อเมริกันที่มีตัวเอกเป็นสตรี โดยศึกษาจากภาพยนตร์ที่ออกฉายในช่วงเดือน กรกฎาคม 2538-มิถุนายน 2539 จำนวน 6 เรื่อง ได้แก่ Boys On The Side, Show Girls, Waiting To Exhale, To Die For, How To Make An American Quilt และ The Truth About Cats And Dogs ผลการศึกษาสรุปได้ว่า ภาพยนตร์อเมริกันที่มีตัวเอกเป็นสตรี มีโครงสร้างการเล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษ ได้แก่ แก่นความคิดและขั้วขัดแย้ง ที่เป็นเรื่องของผู้หญิงกับความรัก ครอบครัว และ สังคม โดยตัวละครหญิงจะมีบทบาทหลากหลาย และมีลักษณะเป็นผู้กระทำมากกว่าตัวละครหญิงในภาพยนตร์ทั่วไป สำหรับฉากที่ตัวละครหญิงมักเข้าไปเกี่ยวข้องคือฉากภายนอก ซึ่งได้แก่ สถานที่ทำงาน และ ท้องถนนส่วนการใช้สัญลักษณ์พิเศษจะเกี่ยวข้องกับความรัก ครอบครัว และ สังคม โครงสร้างการเล่าเรื่องที่มีลักษณะร่วมกับภาพยนตร์ทั่วไป ได้แก่ การลำดับโครงเรื่อง ซึ่งมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้เล่าเรื่องเป็นสำคัญ เช่น เดียวกับจุดยืนการเล่าเรื่องที่มีการใช้จุดยืนแบบผู้รู้แจ้ง สำหรับกระบวนการสื่อความหมายในภาพยนตร์ ภาพยนตร์ทั้ง 6 เรื่อง ได้สื่อความหมายถึงเพศหญิงว่าความมีท่าทีที่สอดคล้องกับความเป็นจริง ต่อเรื่องความรัก ครอบครัว และ สังคม ขณะเดียวกันสังคมควรมีความเข้าใจเพศหญิง โดยพิจารณาเพศหญิงจากสภาพชีวิตที่เป็นจริง |
Other Abstract: | Analyses characterization of the narrative structure and the process of conveying the meanings of contents in American film with female leading roles. The 6 films used in the study were shown during July 1995 to June 1996 and included Boys On The Side, Show Girls, Waiting To Exhale, To Die For, How To Make An American Quilt and The Truth About Cats And Dogs. The results of the study revealed that the identity of narrative structure with female leading roles included the contradictions, which focused on women problems in love, in family and in society. Female characters in these 6 films play more active roles than female characters in general movies. Most scenes took place outside the home, such as in offices or on the streets. Stories were usually told in the appropriate sequence which is the common nature in general movies. They rely on the omniscient standpoint of story tellers to tell the story. Regarding to the meanings conveying in the contents, the movies said that female characters should adopt realistic outlook towads love, family and society affairs. Additionally, society understood based on the realities of their everyday lives. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การสื่อสารมวลชน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7355 |
ISBN: | 9746354671 |
Type: | Thesis |