https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73676
Title: | การศึกษาการทำงานของเอนไซม์โซเดียม-โพแทสเซียม อะดีโนซีนไตรฟอสฟาเทส ในเม็ดเลือดแดงของชายไทยในจังหวัดของแก่น |
Other Titles: | Study of the activity of erythrocyte sodium-potassium adenosine triphosphatase (Na-K ATPase) of Thai men in Khon Kaen province |
Authors: | จุฬาลักษณ์ โชติกสถิตย์ |
Advisors: | ราตรี สุดทรวง ปิยะรัตน์ โตสุโขวงศ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล Piyarat.T@Chula.ac.th |
Subjects: | เม็ดเลือดแดง โพแทสเซียมในร่างกาย Erythrocytes Potassium in the body |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อหาระดับเอนไซม์ โซเดียม-โพแทสเซียม อะดิโนซีน ไตรฟอสฟาเทส (Na-K ATPase) หรือโซเดียมปั้มจากเยื่อหุ้มเซลล์ของเม็ดเลือดแดง รวมทั้งหาความเข้มข้นของโซเดียม โพแทสเซียมในเม็ดเลือดแดงและพลาสมาของชายไทยชนบทที่มีสุขภาพดี และมีภูมิลำเนาอยู่ในภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคใหลตายและโรคนิ่วไต โดยศึกษาเปรียบเทียบกับชายไทยที่มีสุขภาพที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพบว่ามีความผิดปกติของระดับเอนไซม์ Na-K ATPase ในกลุ่มศึกษากลุ่มที่ 2 (เป็นคนที่มาบริจาคโลหิต จังหวัดขอนแก่น) จำนวน 25 คน อายุเฉลี่ย 30 ปี มีค่าเฉลี่ยของระดับเอนไซม์ Na-K ATPase 52 ± 4 nmo l Pi/mg.hr และกลุ่มศึกษากลุ่มที่ 3 (เป็นคนชนบทรอบ ๆ เมืองขอนแก่นและเป็นญาติสายตรงของคนใหลตาย) จำนวน 30 คน อายุเฉลี่ย 31 ปี มีค่าเฉลี่ยของระดับเอนไซม์นี้ 63 ± 3 nmo l Pi/mg.hr ซึ่งต่ำกว่ากลุ่มควบคุมกลุ่มที่ 1 (เป็นคนที่มาบริจาคโลหิตที่กรุงเทพมหานคร) จำนวน 32 คน อายุเฉลี่ย 34 ปี มีค่าเฉลี่ยของเอนไซม์ 98 ± 5 nmo l Pi/mg.hr อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p<0.001 และ p<0.05 ตามลำดับ ค่าความเข้มข้นของโซเดียมในเม็ดเลือดแดง (Na ,.) ของกลุ่มศึกษาทั้งกลุ่มที่ 2 และ 3 (Nai = 13.6 ± 0.6 และ 10.5 + 0.5 mEq/L ตามลำดับ) สูงกว่ากลุ่มที่ 1 (Nai = 8.1 ± 0.3 mEq/L) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p<0.001 และ p<0.05 ตามลำดับ ค่าความเข้มข้นของโพแทส เซียมในเม็ดเลือดแดง ( K ) ของกลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 (99 ± 2 และ 103 ± 2 mEq/L ตามลำดับ) สูงกว่ากลุ่มที่ 1 (92 ± 2 mEq/L) เช่นกัน สำหรับค่าความเข้มข้นของโซเดียมในพลาสมาของกลุ่มที่ 3 สูงกว่าของกลุ่มที่ 1 และ 2 แต่ไม่พบความแตกต่างของระดับโพแทสเซียมในพลาสมาขอลประชากรทั้ง 3 กลุ่ม นี้ นอกจากนี้ยังพบความสัมพันธ์เชิงผกผันระหว่างความเข้มข้นของ Na₁ กับระดับเอนไซม์ Na-K ATPase ของประชากรทั้ง 3 กลุ่ม (r = -0.416 p<0.001) โดยสรุปจากผลการวิจัยนี้พบว่ามีความผิดปกติของการทำงานของโซเดียมปั้มในเยื่อหุ้มเซลล์ของเม็ดเลือดแดงของประชากรที่มีสุขภาพปกติ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้พบว่ามีค่าความ เข้มข้นของโซเดียมในเม็ดเลือดแดงสูงผิดปกติ และอาจเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการเกิดโรคใหลตายและโรคนิ่วไต ของประชากรในเขตภูมิภาคนี้ |
Other Abstract: | The objective of this study was to compare the erythrocyte sodium-potassium adenosine triphosphatase (Na-K ATPase) activity from the normal male subjects who live in the Northeastern rural area of Thailand (High incidence of SUND and RSD) with the normal controls in Bangkok and we also measured Na and K content in the erythrocyte and plasma of these subjects. Many abnormalities were found in erythrocyte of Northeastern group from these studies. Ouabain sensitive ATPase activity (Na-K ATPase) was found significantly lower in group II (25 healthy male blood donors of Khon Kaen, 52 ± 4 nmo l Pi/mg.hr) and group III (30 healthy male villagers of Khon Kaen, 63 + 3 nmo l Pi/mg.hr) than in the group I (20 healthy male blood donors of Bangkok, 98 ± 5 nmo l Pi/mg.hr) p>.001 and p>.05 compared to control group I. Intracellular Na concentration was higher in both group II and III (13.6 ± 0.6 and 10.5 ± 0.5 mEa/L, respectively) than group I (8 ± 0.3 mEq/L) ; p>0.001 and p>0.05 respectively. Intracelluler K concentration was higher in froup II and group III (99 ± 2 and 103 ± 2 mEq/L respectively) than group I (92 ± 2 mEq/L). Plasma Na in group III (145 ± 1 mEq/L) is higher than group l l and group I (139 ± 1 and 139 ± 1 mEq/L respectively. Whereas no significant different in plasma K was abserved. These was a strong negative correlation between erythrocyte Na-K ATPase activity or percent of Na-K ATPase as total ATPase and Na, among 3 groups (r = -0.416 p<0.0001). In conclusion, the erythrocytes from native residents of Northeast Thailand exhibit low Na-K ATPase activity. This might lead to a higher intracellular sodium content among Northeastern Thais. These abnormalities may be the major cause of SUND and RSD. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สรีรวิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73676 |
ISBN: | 9745793019 |
Type: | Thesis |