Title: การลดกำลังไฟฟ้าสูญเสียในระบบไฟฟ้ากำลังให้น้อยที่สุด โดยการควบคุมการไหลของกำลังจริงด้วยตัวเลื่อนเฟส
Other Titles: Electrical power loss minimization by using phase shifters to control real power flow
Authors: ปานชนก เตมียเสน
Advisors: จรวย บุญยุบล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ระบบไฟฟ้ากำลัง -- กำลังงานสูญเสีย
การส่งกำลังไฟฟ้า
กำลังรีแอคทีฟ (วิศวกรรมไฟฟ้า)
Electric power systems -- Electric losses
Electric power transmission
Reactive power (Electrical engineering)
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ ฉบับนี้เสนอวิธีการในการลดกำลังไฟฟ้าสูญเสีย ในระบบไฟฟ้ากำลังให้มีค่าน้อยที่สุด โดยการใช้ตัวเริ่มเฟสมาควบคุมการไหลของกำลังจริงในสายส่งต่าง ๆ ให้มีค่าที่เหมาะสม เพื่อจุดประสงค์ในการลดกำลังไฟฟ้าสูญเสียและระบบลงมาให้มีค่าต่ำที่สุด การใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์แบบหนึ่งของตัวเลือกเฟสเพื่อแสดงผลของตัวเลื่อนเฟสที่มีต่อระบบไฟฟ้ากำลัง และการใช้วิธีการคำนวณที่เหมาะสมทำให้ได้มุมที่เหมาะสมของตัวเลื่อนเฟสที่ติดตั้งในระบบไฟฟ้า เพื่อทำให้กำลังไฟฟ้าสูญเสียของระบบที่มีค่าต่ำที่สุด นอกจากนี้ยังนำเสนอผลการติดตั้งตัวเรื่องเฟสในตำแหน่ง ต่าง ๆ และจำนวนของตัวเลือกเฟสที่มีต่อกำลังสูญเสียของระบบไฟฟ้ากำลังอีกด้วย ในการศึกษาเรื่องดังกล่าวนี้ ได้มีการสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้นมาโดยใช้ไมโครคอมพิวเตอร์ขนาด 16 บิทโดยใช้ภาษาฟอร์แทรน เพื่อเป็นเครื่องมือในการศึกษาและวิเคราะห์ผลในเรื่องที่ทำการศึกษา ผลของการศึกษาพบว่าโปรแกรมสามารถคำนวณและแสดงผลของค่ามุมที่เหมาะสมของตัวเลื่อนเฟสที่ทำให้กำลังไฟฟ้าสูญเสียของระบบมีค่าต่ำสุดได้
Other Abstract: This thesis presents a method for a real power loss minimization by using phase shifters to control real power flow in a power system. A mathematical model of phase shifter is used to present the effects of phase shifters in the electrical power systems. By using an optimization method, the optimal angles of phase shifters that are installed in different locations of the system are calculated for a minimum power loss. Besides, the effects of location and number of installed phase shifters to power system losses are also investigated. A computer program is developed on a 16-bit microcomputer using FORTRAN programming language as a tool for the study and analysis of results. The program is written in such way that the optimal angle of each phase shifter is obtained for a minimum power loss.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73963
ISBN: 9745784958
Type: Thesis