https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74037
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุมาลี พิชญางกูร | - |
dc.contributor.author | ชัญญา พุทธิขันธ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745778958 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | ในการคัดแยกเชื้อยีสต์ 131 สายพันธุ์ที่แยกได้จากมันสำปะหลังสดหมัก พบว่ามีแอนติวิตีของเบต้า-กลูโคซีเคส 101 สายพันธุ์ เมื่อนำยีสต์ทั้ง 101 สายพันธุ์นั้นมาตรวจสอบแอคติวิตีของลินามาเรส พบว่า มี 42 สายพันธุ์ ที่มีลินามาเรสแอคติวิตีในอาหารที่มีลินามาริน และ 12 สายพันธุ์มีลินามา เรสแอคติวิตี ในอาหารที่ไม่มีลินามาริน ผลการทดลองพบว่า เอนไซม์ลินามาเรสจากยีสต์ที่ทำการศึกษาเป็นเอนไซม์ที่อยู่ภายในเซลล์และเชื้อยีสต์สายพันธุ์ B -1-14 ผลิตลินามาเรสที่มีแอคติวิตีสูงสุด มาเลี้ยงในอาหารเหลวที่มีกลูโคส 0.05% เป็นแหล่งคาร์บอน แบคโตเปปโตน 0.5% เป็นแหล่งไนโตรเจน ผงสกัดมอลท์ 0.3% และผงสกัดยีสต์ 0.3% เป็นแหล่งของวิตามิน และโปแตสเซียมไซนาไนด์ 40 ส่วนในล้านส่วน สภาวะที่เหมาะสมในการเลี้ยงเชื้อเพื่อการผลิตลินามาเรสโดยยีสต์สายพันธุ์ B-1-14 ได้แก่ ความเป็นกรดด่างเริ่มต้นของอาหารเลี้ยงเชื้อ 6.0 โดยเลี้ยงเชื้อที่ความเร็ว 150 รอบต่อนาที ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 48 ชั่วโมง สามารถผลิตเอนไซม์ ลินามาเรสที่มีแอตดิวิตี 3.75 หน่วยต่อกรัมเซลล์เปียก ผลการทดลองสกัดและทำให้ลินามาเรสจากยีสต์สายพันธุ์ B-1-14 บริสุทธิ์ พบว่าการตกตะกอนเอนไซม์ด้วยแอมโมเนียซัลเฟตอิ่มตัว 30-60 % ตามด้วยการผ่านคอลัมน์ดีเออี-โตโยเพิร์ล 650 เอ็ม และคอลัมน์เจลพีลเตรยัน เอชดับเบิลยู-55 จะได้เอนไซม์ที่มีความบริสุทธิ์ขึ้น 61.5 เท่า และได้ปริมาณเอนไซม์ 41.2% เอนไซม์ลินามาเรสที่ได้มีน้ำหนักโมเลกุลประมาณ 110,000 ดาลตัน มีค่า Km ต่อลินามาริน และ PNPG เท่ากับ 2.94 และ 0.07 มิลลิโมลาร์ ตามลำดับ สภาวะที่เหมาะสมต่อการทำงานเอนไซม์คือ อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ที่ความเป็นกรดด่างเท่ากับ 6.5 เอนไซม์มีความเสถียรต่ออุณหภูมิในช่วง 20-45 องศาเซลเซียส ผลการศึกษาทางอนุกรมวิธาน เพื่อจำแนกชนิดของเชื้อยีสต์ สายพันธุ์ B-1-14 พบว่ายีสต์ สายพันธุ์ B-1-14 นี่อาจจะเป็น Hansenula anomala | - |
dc.description.abstractalternative | In the screening of 131 yeast strains isolated from fermented cassava, 101 strains were found to exhibit -glucosidase activities. Forty- two out of the 101 strains showed linamarase activity when grown in the presence of linamarin and 12 strains showed linamarase activity when grown in the absence of linamarin. The experimental results showed that linamarases the yeasts used in this study were intracellular enzymes. The yeast strain B-1-14 was found to produce linamarase with the highest activity in a liquid Medium containing 0.5% glucose as a carbon source,0.5% bactopeptone as a nitrogen source ,0.3% malt extract and 0.3% yeast extract as vitamin sources and 40 ppm KCN. The optimal cultivation conditions for linamarase production and 40 ppm KCN. The optimal cultivation conditions for linamarase production by the yeast strain B-1-14 were initial pH 6.0, shaking speed 150 rpm, and 30 C growth temperature. Under these conditions, 3.75 units/g. fresh weight of linamarase activity was obtained when cultivated for 48 hours. The results of the extraction and purification of linamarase from yeast strain B-1-14 showed that the fractional precipitation with 30-60% Saturation of ammonium sulfate followed by column chromatography on DEAE- TOYOPEARL 650 M and TOYOPEARL HW-55 gel filtration yielded and enzyme with a 61.5-fold increase in purity and 41.2% recovery. The purified enzyme was found to have an apparent molecular weight of 110,000 Daltons. The Km values for linamarin and PNPG were found to be 2.94 and 0.07 mM, respertively. The optimal conditions for enzyme activity were 40°C and pH 6.5. The enzyme was found to be stable in the temperature range of 20° -45°C. The results of the taxonomic studies to identify the yeast strain B-1-14 indicated that the strain may be Hansenula anomala. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ยีสต์ | en_US |
dc.subject | มันสำปะหลัง -- พิษวิทยา | en_US |
dc.subject | Yeast | en_US |
dc.subject | Cassava -- Toxicology | en_US |
dc.title | การผลิตลินามาเรสจากยีสต์ | en_US |
dc.title.alternative | Production of linamarase from yeasts | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |