https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74152
Title: | ทัศนคติของนักกฎหมายไทยในการเดินตามแนวคำพิพากษาของศาลฎีกา |
Other Titles: | Precedent of the Thai supreme court in views of Thai lawyers |
Authors: | ไอศูรย์ ธีรนิติ |
Advisors: | ประสิทธิ์ โฆวิไลกูล วิษณุ เครืองาม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล wissanu.k@chula.ac.th |
Subjects: | นักกฎหมาย -- ทัศนคติ คำพิพากษา Lawyers -- Attitudes Judgments |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในประเทศไทยซึ่ง เป็นประเทศในระบบประมวลกฎหมายยังมีการเดินตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกา อยู่เป็นอันมาก โดยเฉพาะในช่วงแรกของการปฏิรูปกฎหมายสมัยรัชกาลที่ 5 และ 6 สาเหตุอาจเกิดจาก 1. เหตุผลทางด้านประวัติศาสตร์กฎหมาย ซึ่งแต่ เดิมนั้นสำพิพากษา เฟ้นพระบรมราชวินิจฉัย จึงมี ความสำคัญและมีสถานะสูง 2 . เหตุผลทางด้านการศึกษา เนื่องจากผู้สอนกฎหมายส่วนใหญ่มาจากผู้พิพากษา หรือผู้ที่มาจากวงวิชาชีพทางกฎหมาย ซึ่งให้ความสำคัญกับคำพิพากษาศาลฎีกาและนำมาใช้อธิบายในการสอนกฎหมาย 3 . เหตุผลทางด้านความจำเป็น เพราะการอ้างอิงคำพิพากษาศาลฎีกา เป็นแนวทางในการวินิจฉัย เป็นวิธีการที่สะดวก และประกันได้ว่าจะไม่ผิดพลาดหรือถูกกลับโดยศาลสูง 4 . เหตุผลทางด้านความเคยชิน เพราะผู้พิพากษาส่วนใหญ่สำเร็จการศึกษามาจากประเทศคอมมอนลอว์หรือมิฉะนั้นก็ เป็นศิษย์ของผู้ที่สำเร็จการศึกษามาจากประเทศคอมมอนลอว์ที่มีการอ้างคำพิพากษาศาลฎีกา 5 . เหตุผลทางด้านกฎหมาย ศาลล่างต้องเชื่อถือศาลสูงตามประเด็นที่ศาลสูงย้อนสำนวนส่งมาให้ พิจารณาหรือวินิจฉัยตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ผู้วิจัยได้สำรวจทัศนคติของผู้ที่อยู่ในวงการกฎหมาย 3 ฝ่าย คือ ผู้พิพากษา นักกฎหมายฝ่ายปฏิบัติ ( พนักงานอัยการ , ทนายความ และ อื่น ๆ ) และนักกฎหมายฝ่ายวิชาการ (อาจารย์และนิสิตนักศึกษา) เพื่อสำรวจความเห็นของนักกฎหมายใน เรื่องนี้ ซึ่งได้ผลดังนี้ 1 . ผู้พิพากษา ส่วนใหญ่ เห็นด้วยกับการที่ศาลล่างพิพากษา เดินตามแนวคำพิพากษาของศาลสูง 2 . นักกฎหมายฝ่ายปฏิบัติ ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเดินตามแนวคำพิพากษาของศาลสูง ซึ่งคงเป็น เพราะความสะดวกในวิชาชีพฃองตนนั่นเอง 3 . นักกฎหมายฝ่ายวิชาการ ในส่วนของอาจารย์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการเดินตามแนวคำพิพากษาของศาลสูง แต่ในส่วนของนิสิตนักศึกษากลับมีความเห็นไปในทางเห็นด้วย |
Other Abstract: | Although Thailand uses civil law system, precedents of the Thai Supreme Court have been predominantly followed especially at the initial stage of legal reform in the reign of King Rama V and VI. Reasons for this are as follows: 1. Legal History. Formerly, judgements were made in the form of royal decrees who put great importance and high status. 2. Education. Most law teachers were judges or legal professionals who put great importance on Supreme Court judgement which were taught and explained in classes. 3. Necessity. Referent to Supreme Court judgements is convenient and unmistakable and will not be reversed by higher courts. 4. Applicability. Many judges were educated in common law countries or were students of teacher who graduated from common law countries. 5. Legal System. Lower courts are bound to respect higher courts's opinion on issues remanded for consideration according to the Civil Procedure Code. The researcher has surveyed attitude of the three parties in the legal profession, i.e. judges, applied lawyer (prosecutor, lawyer, etc.) and legal academics (lecturers and law students) on this matter and has found the following: 1. Judges. Most judges agree that lower courts should follow higher courts's precedents. 2. Applied Lawyer. Most of them agree that higher courts's precedents should be followed for reason of convenience. 3. Legal Academics. Most legal lecturers disagree with following higher courts's precedents, but law students tend to agree with number one. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74152 |
ISBN: | 9745795981 |
Type: | Thesis |