Title: การศึกษาความสามารถในการอ่านแผนที่ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยชุดการสอน
Other Titles: Study of map reading ability of prathom suksa six students studying with instructional packages
Authors: สุวิทย์ จันทะมา
Advisors: วารี ถิระจิตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: แผนที่ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
การสอนด้วยสื่อ
Maps -- Study and teaching (Elementary)
Teaching -- Aids and devices
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาชุดการสอนเรื่อง มาตราส่วน ทิศทาง สัญลักษณ์ สี ละติจูดและลองจิจูดที่ใช้ในแผนที่สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และศึกษาความสามารถในการอ่านแผนที่ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยชุดการสอน ผลการวิจัยว่า ชุดการสอนที่พัฒนาขึ้นทั้ง 5 ชุด มีประสิทธิภาพ 84.38/81.00,80.53/82.33,89.22/92.00,85.42/86.00 และ 87.92/81.00 ตามลำดับ คะแนนเฉลี่ยจากการทำแบบทดสอบหลักการเรียนสูงกว่าก่อนการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 การศึกษาความสามารถในการอ่านแผนที่ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยชุดการสอนที่พัฒนาขึ้น ปรากฏผลดังนี้ 1.ค่าเฉลี่ยของคะแนนจากการทำแบบทดสอบความสารถในการอ่านแผนที่หลังการทดลองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยชุดการสอนมีค่าคิดเป็นร้อยละ83.81 ของคะแนนเต็ม 2.คะแนนจากการทำแบบทดสอบความสามารถในการอ่านแผนที่หลังการทดลองของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยชุดการสอนสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purposes of this research were to develop the insturctional packages on Scales, Directions, Symbols, Colours, Latitudes, and Longitudes, used on the map for Prathom Suksa Six students, and to study map reading ability of Prathom Suksa Six students studying with instructional packages. It was found that the effeciveness of the five instructional packages were 84.38/81.00, 80.53/82.33, 89.22/92.00, 85.42/86.00 and 87.92/81.00 respectivey. The mean of the post-test scores was higher than the pre-test at the .05 level of significance. The results of map reading ability of Prathom Suksa Six students studying with instructional packages constructed by the researcher were as follows: 1. The average score of the post-test on map reading ability of Prathom Suksa Six students that studied with instructional packages was 83.81 percent of the total score. 2. The scores on map reading ability on the post-test of Prathom Suksa Six students were higher than the pre-test at the .05 level of significance.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74260
ISBN: 9745783714
Type: Thesis