Title: การใช้รังสีแกมมาเหนี่ยวนำให้เกิดครอสลิงก์ในเมทิล เมทาคริเลต กรดอะคริลิก และโพลีไวนิลคลอไรด์ ร่วมกับสารไวปฏิกิริยาบางตัว
Other Titles: Gamma ray-induced crosslinking of methyl methacrylate,acrylic acid and polyvinyl chloride with some sensitizers
Authors: มาลี กลิ่นกุหลาบ
Advisors: ศิริวัฒนา ไทรสมบูรณ์
ธัชชัย สุมิตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: รังสีแกมมา
กัมมันตภาพรังสี
รังสีเคมี
โพลิเมอร์
กรดอะคริลิก
Gamma rays
Radioactivity
Radiochemistry
Polymers
Acrylic acid
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้ศึกษาการเกิดครอสลิงก์ในเมทิลเมทาคริเลต (MMA) กรดอะคริลิกและโพลีไวนิลคลอไรด์ (PVC) ร่วมกับสารไวปฏิกิริยา 2-เอทิลเฮกซิลอะคริเลต (2EHA) คาร์บอนเตตราคลอไรด์ (CCl₄) และ นอร์มอลบิวทิลอะคริเลต (n-BA) โดยใช้รังสีแกมมาและทำการทดสอบคุณสมบัติทางฟิสิกส์ ได้แก่ความต้านแรงดึง การยืดตัว ความแข็ง ปริมาณเจลและการบวมตัว จากการทดลองพบว่าอัตราส่วนผสม MMA (9 c.c.) : PVC(l g) และ MMA(9.5 c.c.) : PVC(0.5 g) จะให้ปริมาณเจลสูงสุด 89% และ 87% ตามลำดับ ที่ปริมาณรังสี 25.6 kGy และมีเปอร์เซ็นต์การบวมต่ำสุด ในทำนองเดียวกันที่อัตราส่วนผสมดังกล่าวเมื่อนำสารผสมในอัตราส่วนดังกล่าว ซึ่งไม่มีสารไวปฏิกิริยามาเคลือบผิวไม้จะระเหยค่อนข้างช้าและเกาะติดเป็นแผ่นฟิล์มบนผิวไม้ได้ดีกว่า ในกรณีของ MMA/PVC ที่มีสารไวปฏิกิริยาร่วมด้วยในกลุ่มของกรดอะคริลิก/PVC (ร่วมกับ 2EHA, n-BA และ CCl₄) ได้เลือกใช้อัตราส่วนผสมระหว่างกรดอะคริลิก (10 c.c.) : n-BA(0.1 c.c.) เนื่องจากให้ปริมาณเจล 101% ที่ปริมาณรังสี 6 kGy และเคลือบผิวไม้ได้ดีไม่แยกชั้น ในการทดสอบความต้านแรงดึงของสารผสม MMA(9 c.c.) : PVC(l g) และ MMA(9.5 c.c.) : PVC(0.5 g) ที่ปริมาณรังสี 25.6 kGy ให้ความต้านแรงดึงสูสงสุดคือ 6 kgf/mm² และ 5.7 kgf/mm² ตามลำดับ ส่วนสารผสมกรดอะคริลิก (10 c.c.) : n-BA(0.1 c.c.) ที่ปริมาณรังสี 8.2 kGy จะได้ความต้านแรงดึงสูงสุด 1.7 kgf/mm² การยืดตัวในกลุ่ม MMA(9 c.c.) : PVC (l g) และ MMA (9.5 c.c.) : PVC(0.5 g) มีค่าน้อยกว่า 3% ส่วนกรดอะคริลิก/n-BA มีค่าการยืดตัวเท่ากับศูนย์ ในส่วนของความแข็งพบว่า อัตราส่วนผสมระหว่าง MMA(9 c.c.) : PVC (l g) และ MMA (9.5 c.c.) : PVC(0.5 g) ที่ปริมาณรังสี 25.6 kGy มีค่า 48.9 HRH และ 50.9 HRH ตามลำดับ ในกรณีกรดอะคริลิก (10 c.c.) : n-BA (0.1 c.c.) มีค่าความแข็งสูงสุด 25.7 HRH ที่ปริมาณรังสี 8.2 kGy
Other Abstract: Cross-linking, physical and mechanical properties of the gamma ray induced polymerization of methyl methacrylate (MMA) plus polyvinyl chloride (PVC) and acrylic acid plus n-butyl acrylate (n-BA) together with 2-ethyl hexyl acrylate (2EHA) and carbon tetrachloride (CCl₄) as sensitizers were studied. The samples were prepared at various concentration ratios (volume by weight), then polymerized by gamma radiation from Co-60 source at various doses. Samples at the optimum condition (that show the highest gel content and lowest swelling together with good coating properties) were prepared again to investigate the mechanical properties such as tensile strength, elongation and hardness. The results showed that the mixtures of 9 c.c. MMA and l g PVC (89% gel) and 9.5 c.c. MMA and 0.5 g PVC (87% gel) at a total dose about 25.6 kGy together with the mixture of 10 c.c. acrylic acid and 0.1 c.c. n-BA at a total dose of 6 kGy were the optima. The tensile strength of 9 c.c. MMA/l g PVC and 9.5 c.c. MMA/0.5 g PVC samples at a total dose of 25.6 kGy and acrylic acid/n-BA sample at total dose of 8.2 kGy were 6, 5.7 and 1.7 kgf/mm², respectively. Very low elongation of about 3% were obtained for MMA/PVC samples while acrylic acid/n-BA sample had no elongation. The hardness of 9 c.c. MMA/l g PVC and 9.5 c.c. MMA/0.5 g PVC sample at a total dose of 25.6 kGy and 10 c.c. acrylic acid/0.1 c.c. n-BA sample at a total dose of 8.2 kGy were 48.9, 50.9 and 25.7 HRH, respectively. Comparison between cross-linking densities and some mechanical properties of the samples were also discussed.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74357
ISBN: 9745771783
Type: Thesis