Title: ปัจจ้ยที่ใช้ในการคัดเลือกบรรณารักษ์ของผู้บริหารห้องสมุด สถาบันอุดมศึกษา
Other Titles: Factors in selecting librarians as used by the academic library administrators
Authors: รุ่งทิพย์ จงถาวรวิทยา
Advisors: วนิดา สุรวดี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การสรรหาบุคลากร -- ไทย
บรรณารักษ์ -- การคัดเลือกและสรรหา
บรรณารักษ์ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- การคัดเลือกและสรรหา
ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- การบริหารงานบุคคล
Employee selection -- Thailand
Academic librarians -- Selection and appointment
Librarians -- Selection and appointment
Academic libraries -- Personnel management
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยและระดับความสำคัญของปัจจัยที่ใช้ในการคัดเลือกบรรณารักษ์ระดับปริญญาตรีของผู้บริหารห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา สังกับทบวงมหาวิทยาลัย รวมทั้งศึกษาลักษณะในแต่ละปัจจัยที่ผู้บริหารห้องสมุดต้องการโดยกำหนดแนวเหตุผลว่าในการคัดเลือกบรรณารักษ์เข้าทำงานผู้บริหารห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านคะแนนสอบข้อเขียน บุคลิกลักษณะ ประสบการณ์การทำงานห้องสมุด คะแนนเฉลี่ยสะสมเมื่อสำเร็จการศึกษาทางบรรณารักษศาสตร์ ภาษาต่างประเทศ และเชาว์ปัญญาของผู้สมัครงานตามลำดับ วิธีดำเนินการวิจัยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารห้องสมุด จำนวน 287 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนและสามารถนำมาวิเคราะห์ข้อมูลได้จำนวน 231 ฉบับ (ร้อยละ 80.49 ) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ในการคัดเลือกบรรณารักษ์เข้าทำงานผู้บริหารห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านความประพฤติ มนุษยสัมพันธ์และความสามารถในการปรับตัว อุปนิสัย ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เชาวน์ปัญญา และสุขภาพทางกายและจิตของผู้สมัครงาน ตามลำดับ ผลการวิจัยนี้ไม่สอดคล้องกับแนวเหตุผลที่กำหนดไว้ ผู้บริหารห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาส่วนใหญ่ต้องการบุคคลที่ไม่เคยเสื่อมเสียชื่อเสียงด้านการเงินยอมรับฟังความคิดเห็นหรือคำวิจารณ์จากคนอื่น รับผิดชอบ มีวินัย มีความคิดแปลกใหม่ที่สามารถนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพแก่ห้องสมุด แสดงความคิดเห็นอย่างมีหลักเหตุผลและร่างกายปกติ ไม่พิการ
Other Abstract: The objectives of this research are to study the factors and their rate of importance in selecting librarians as used by the academic library administrators under the Ministry of University Affairs, and to study their requirements in each factor. The hypothesis of this study is: in selecting librarians, the academic library administrators give importance to the applicants’ written test scores, personality characteristic, library work experience, cumulative grade point average in Library Science, foreign language skill, and intelligence respectively. The survey questionnaire was sent out to 287 academic library administrators. A total of 231 (80.49 percent) usable responses were received. Statistical procedures employed for this study were percentage, mean, and standard deviation. The results are as following: - In selecting librarians, the academic library administrators give importance to the applicants’ behavior; human relationship and adaptative ability; character; initiative; intelligence; and physical and mental health respectively. This result reject the hypothesis. The majority of academic library administrators require a librarian who never has bad financial reputation; respects to others’ opinion and comments; is a responsible person and is a disciplinarian; has creative ideas to improve efficiency of library work; performs reasonable opinion; and is in good health, without any physical disability.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74375
ISBN: 9745774073
Type: Thesis