https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74511
Title: | ปริมาณธาตุเหล็กและกรดโฟลิคในยาบำรุงเลือดแผนโบราณ และสมุนไพรบำรุงเลือด |
Other Titles: | Iron and foric acid contents in traditional haematinic drugs and haematinic herbal medicines |
Authors: | สุธีรา เศรษฐอภิธาน |
Advisors: | อรอนงค์ กังสดาลอำไพ สุวิทย์ อารีกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | กรดโฟลิก ยาแผนโบราณ สมุนไพร Folic acid Herbs |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในประเทศไทยมีการใช้ยาบำรุงเลือดแผนโบราณกันมาเป็นเวลานานแล้ว ยาเหล่านี้จะใช้กันตามคำโฆษณา โดยยังไม่มีการพิสูจน์ว่า ยาบำรุงเลือดแผนโบราณที่มีใช้อยู่ในท้องตลาด มีสารที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดจริงหรือไม่ โดยเฉพาะธาตุเหล็กและกรดโฟลิก ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง มีในปริมาณเพียงพอกับความต้องการของร่างกายหรือไม่ งานวิจัยนี้จึงนำตัวอย่างยาบำรุงเลือดแผนโบราณ และสมุนไพรที่ใช้ผสมในยาบำรุงเลือดมาวิเคราะห์หาปริมาณธาตุเหล็ก โดยใช้วิธี atomic absorption spectrophotometry และกรดโฟลิก โดยใช้ Lactobacillus casei ATCC 7469 สำหรับวิเคราะห์ด้วยวิธีทางจุลชีววิทยา ผลการศึกษาหาปริมาณสารอาหารทั้งสองจากยาบำรุงเลือดแผนโบราณ 19 ชนิดและสมุนไพรบำรุงเลือด 30 ชนิด พบว่ายาบำรุงเลือดแผนโบราณและสมุนไพรบำรุงเลือดมีปริมาณธาตุเหล็กและกรดโฟลิกในปริมาณที่ต่ำมาก เมื่อคำนวณเป็นปริมาณที่รับประทานยาบำรุงเลือดแผนโบราณในหนึ่งวันพบว่า จะได้รับธาตุเหล็กเพียง 0.10-10.34 มิลลิกรัม และได้รับกรดโฟลิก 0.31-9.32 ไมโดรกรัมซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทั้งนี้เนื่องจากสมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนประกอบของยามีสารอาหารทั้งสองต่ำ ยาบำรุงเลือดแผนโบราณจึงไม่เหมาะที่จะเป็นยาธาตุเหล็กและกรดโฟลิกที่ดี |
Other Abstract: | The people in Thailand have been used traditional haematinic drugs for long time. However, there were no scientific evidence to prove that these traditional haematinic drugs in markets contain sufficient essential nutrients, iron and folic acid, for red blood cell formation in human. These studies were conducted to determine iron and folic acid contents in traditional haematinic drugs and haematinic herbal medicines by atomic absorption spectrophotometry and microbiological assay using Lactobacillus casei ATCC 7469 as an assay organism, respectively. The studies were performed on 19 samples of traditional haematinic drugs and 30 samples of haematinic herbal medicines. The iron and folic acid contents in all samples studied were low. daily consumption of these drugs, it was found that daily consumption of these drugs would supply iron only 0.10-10.34 mg and folic acid 0.31-9.32 µg, which 16:30 were not sufficient for human daily requirement. Accordingly, tradition haematinic drugs are not good sources for iron and folic acid. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อาหารเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74511 |
ISBN: | 9745773379 |
Type: | Thesis |