https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74807
Title: | การเข้าถึงพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช |
Other Titles: | Access to Kings Bhumibol Adulyadej's speeches and addresses |
Authors: | เพ็ชรี กิตติวิทยากุล |
Advisors: | จารุวรรณ สินธุโสภณ ศจี จันทวิมล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, 2470-2559 -- พระราชดำรัส ภูมิพลอดุลยเดช, พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, 2470-2559 -- พระบรมราโชวาท ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ Bhumibol Adulyadej, King of Thailand, 1927-2016 Information storage and retrieval systems |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครื่องมือในการเข้าถึงพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานในโอกาสต่าง ๆ ระหว่าง พ.ศ. 2489-2529 รวม 41 ปี มีจำนวนทั้งสิ้น 2140 องค์ แบ่งเป็นพระบรมราโชวาท 935 องค์ พระราชดำรัส 1205 องค์ ใช้ระบบจัดหมู่แบบทศนิยมดิวอี้ ตั้งแต่ครั้งที่ 1 ถึง ครั้งที่ 3 ในการจัดหมวดหมู่ จัดทำดรรชนีเรื่องเรียงตามลำดับเรื่องและสหรายการหนังสือประมวลพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสเพื่อให้คันได้ง่าย โดยกำหนดสมมติฐานการวิจัยว่าพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสจะมีเนื้อหามากที่สุดทางด้านจริยศาสตร์ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ในการแบ่งครั้งที่ 1 พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสมีเนื้อหาครอบคลุมทั้ง 10 หมวดใหญ่ โดยมีเนื้อหาในหมวดสังคมศาสตร์มากที่สุด รองลงมาคือหมดปรัชญาและวิชาที่เกี่ยวข้อง ในการแบ่งครั้งที่ 2 พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสมีเนื้อหามากที่สุดในหมวดย่อยรัฐศาสตร์รองลงมาคือหมวดย่อยจริยศาสตร์ (ปรัชญาจริยธรรม) และในการแบ่งครั้งที่ 3 พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสมีเนื้อหามากที่สุดในหมู่ย่อยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รองลงมาคือหมู่ย่อยจริยธรรมของวิชาชีพและอาชีพปรากฏว่าเมื่อพิจารณารวมกลุ่มพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส ผลการวิจัยนี้ไม่สอดคล้องกับสมมติฐาน แต่เมื่อพิจารณาแยกเฉพาะพระบรมราโชวาท หรือพระราชดำรัส พบว่า พระบรมราโชวาทกลุ่มเดียวมีเนื้อหามากที่สุดในหมู่ย่อยจริยธรรมของวิชาชีพและอาชีพ ซึ่งนับได้ว่า สอดคล้องกับสมมติฐานได้ส่วนหนึ่ง |
Other Abstract: | The objective of this research study was to create an easy access to His Majesty King Bhumibol Adulyadej's speeches and addresses graciously delivered on various occasions during 41 years from 1946-1986. The 935 speeches and 1205 addresses totaling 2140 were systematically classified by the Dewey Decimal Classification from the first to third summaries. An alphabetical subject index was provided, and an union list of publications of His Majesty the King's speeches and addresses in major libraries was also arranged, to facilitate convenient retrieval. This study hypothesized that His Majesty's speeches and addresses were mostly related to the ethics. It was found that in the first summary level of the classification system, His Majesty's speeches and addresses covered all 10 major classes, with social sciences ranked first, followed by philosophy and related disciplines. In the second summary level the speeches and addresses dealt mostly with the divisions of political science and ethics (moral philosophy) successively; in the third summary level, they dealt mostly with the sections of international relations and of economic professional and occupational ethics, respectively. When both the speeches and addresses were studied collectively, the research result did not agree with the hypothesis, whereas His Majesty's speeches alone covered ethical matters the most, this being in accord partially with the hypothesis. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74807 |
ISBN: | 9745699861 |
Type: | Thesis |