Title: ศักย์เทอร์มอลคร่อมแผ่นเยื่อแลกเปลี่ยนไอออนในสารละลายเกลือคลอไรด์
Other Titles: Thermal potential across ion exchange in chloride salt solution
Authors: มาลี ธนะสาร
Advisors: พิฑูร ตรีวิจิตรเกษม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การแลกเปลี่ยนไอออน
เกลือคลอไรด์
Ion exchange
Chloride Salt
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษา ศักย์ไฟฟ้าของแผ่นเมื่อเชิงเทอร์มอล คร่อมแผ่นเยื่อแลกเปลี่ยนไอออนชนิด CR61 AZL389 ซึ่งนำมากันสารละลายที่มีความแตกต่างอุณหภูมิออกเป็นสองข้าง นำผลการวิจัยที่ได้เปรียบเทียบกับทฤษฎีในระบบนอนไอโซเทอร์มอล สารละลายที่ใช้ในการวิจัยนี้ คือ ลิเธียมคลอไรด์โซเดียมคลอไรด์โปตัสเซียมคลอไรด์ แมกเนเชียมคลอไรด์ และ แคลเซียมคลอไรด์ ที่ความเข้มข้น 0.001, 0.005, 0.01, 0.05 และ 0.1 โมลต่อลิตร สำหรับแต่ละชนิดของสารละลาย ขั้วไฟฟ้าที่ใช้ในการวัดศักย์ไฟฟ้าของแผ่นเยื่อเชิงเทอร์มอล เป็นขั้วไฟฟ้าชนิดเงิน-เงินคลอไรด์ ส่วนความแตกต่างอุณหภูมิอ่านจากคู่ควบความร้อน ช่วงของความแตกต่างอุณหภูมิอยู่ในช่วง 10 องศาเซลเซียส ในขณะที่ข้างหนึ่งของสารละลายมีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้องในส่วนแรกของการวิจัยได้เก็บข้อมูลโดยใช้เครื่องบันทึกกราฟ และวิเคราะห์ผลด้วยไมโครคอมพิวเตอร์ชนิด 8 บิท ในส่วนหลังได้นำไมโครคอมพิวเตอร์มาประยุกต์ใช้ โดยส่งสัญญาณศักย์ไฟฟ้า และความแตกต่างอุณหภูมิเข้าเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์โดยผ่านวงจรเชื่อมต่อ ซึ่งทำให้มีประโยชน์อย่างมากในการเก็บข้อมูล ผลการทดลองชี้ให้เห็นว่า ศักย์ไฟฟ้าของแผ่นเยื่อเชิงเทอร์มอล มีความสัมพันธ์แบบเชิงเส้นกับความแตกต่างอุณหภูมิ อัตราส่วนระหว่างความต่างศักย์ไฟฟ้ากับความแตกต่างอุณหภูมิมีความสัมพันธ์แบบเชิงเส้นกับค่าลอกกริธึมของแอคติวิตี ซึ่งผลที่ได้ดังกล่าวคลาดเคลื่อนจากค่าที่ได้จากทฤษฎี เนื่องมาจากแผ่นเยื่อแลกเปลี่ยนไอออนบวกที่ใช้ไม่เป็นแบบอุดมคติ คือค่าทรานสปอร์ตนัมเบอร์ของไอออนบวกมีค่าน้อยกว่าหนึ่ง
Other Abstract: In this research, the study on thermal membrane potential across ion exchange membrane CR61 AZL389 separating two solutions which are at different temperatures were carried. out to be compared with the theory of non-isothermal Systems. The solutions used in this experiment are lithium chloride, sodium chloride, potassium chloride, magnesium chloride and calcium chloride at con centration of 0.001, 0.005, 0.01, 0.05 and 0.1 mole per liter for each solution. Silver-silver chloride electrodes were used to measure the thermal membrane potential while the temperature difference between two solutions was read by a thermocouple. The range of temperature difference is in order of 10 celcius while the temperature at one compartment is kept constant at room temperature. In the first part of this research, all data were recorded on a graph-recorder and analyzed by an 8-bits micro-computer. In the final part, both thermal potential and temperature signals were processed and linked with 8-bits micro-computer by the constructed interface circuit, which is very helpful in averaging the huge amount of data pairs. The experimental results show that the thermal membrane potential is linear dependent with temperature difference. The potential temperature difference ratio is linearly related with logarithermic value of salt activity The mentioned results are deviated from theoretical values cue to no ideality of ion exchange membrane. Namely, the cation transport numbers are less than unity.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ฟิสิกส์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74864
ISBN: 9745764124
Type: Thesis